Điện lực Na Rì: Nâng cao chất lượng điện năng, cấp điện ổn định, an toàn

Từ đầu năm đến nay, Điện lực Na Rì đã triển khai tốt các giải pháp quản lý, vận hành, đặc biệt là trong công tác giảm tổn thất điện năng, đầu tư nâng cấp hệ thống điện. Qua đó đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, phục vụ hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Điện lực Na Rì hiện quản ký hơn 255km đường dây 35kV, 325km đường dây 0,4kV và 149 trạm biến áp. Nhiều địa bàn với địa hình phức tạp đi qua rừng núi, cây cối rậm rạp, mỗi khi mưa gió dễ xảy ra sự cố, dẫn tới tổn thất điện năng. Bên cạnh đó, đường giao thông khó khăn, nhất là khu vực khách hàng thuộc Dự án cấp điện về thôn bản, phụ tải sử dụng thấp, chủ yếu là dùng cho mục đích sinh hoạt. Trong khi còn nhiều nhánh đường dây hạ thế sử dụng 1 pha nên việc cân pha, san tải đường dây 0,4kV sau các trạm biến áp thuộc Dự án thôn bản chưa có điện gặp nhiều khó khăn. Đây là những nguyên nhân ảnh hưởng tới việc thực hiện các chỉ tiêu giảm tổn thất điện năng của đơn vị.

Trước thực tế này, ngay từ đầu năm, Điện lực Na Rì đã chủ động triển khai phương án giảm tổn thất điện năng, tập trung vào các giải pháp như: Thực hiện tốt việc kiểm tra khi có cảnh báo sự cố nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ gây sự cố. Lập kế hoạch vệ sinh công nghiệp toàn bộ đường dây 35kV và trạm biến áp, không để phóng điện bề mặt do cách điện bẩn. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý cân pha, san tải các máy biến áp có dòng lệch pha lớn, đảm bảo dòng điện Io < 20% Itb. Bên cạnh đó, xác định khu vực tổn thất, lập phương án sửa chữa, thay thế các thiết bị trên lưới không đảm bảo vận hành, thực hiện táp lèo các vị trí CD, MC đường dây 35kV có tổn thất cao.

Công nhân Điện lực Na Rì thao tác đóng điện đường dây và trạm biến áp.

Đối với những trạm biến áp có tổn thất cao, thực hiện kiểm tra hệ thống đo đếm, đo điện áp đầu nguồn, cuối nguồn để xác định nguyên nhân sụt áp, từ đó đề ra phương án giảm tổn thất hiệu quả. Đồng thời tăng cường kiểm tra định kỳ ngày đêm nhằm kịp thời phát hiện những khiếm khuyết, tồn tại để xử lý. Thường xuyên theo dõi tình trạng vận hành của máy biến áp, lập phương án hoán đổi đối với các máy biến áp vận hành quá tải, non tải.

Công tác kiểm tra, phát quang hàng lang đường đây được đơn vị tăng cường triển khai tại các cơ sở. Trong 10 tháng qua, đơn vị đã phối hợp với Huyện đoàn, Đoàn Thanh niên các xã tiến hành phát quang, chặt hạ nhiều cây xanh trong và ngoài hành lang an toàn lưới điện tại các xã Xuân Dương, Trần Phú, Cường Lợi… Qua đó không để tình trạng cây mọc vi phạm khoảng cách, cây ngoài hành lang đổ vào đường dây 35kV hoặc mọc chùm lên đường dây 0,4kV.

Nhằm đảm bảo vận hành tối ưu hệ thống lưới điện, nâng cao chất lượng điện năng, giảm quá tải lưới điện, giảm tổn thất điện năng, đơn vị đã tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng các công trình điện. Cụ thể, trong năm 2020 Điện lực Na Rì được giao triển khai công trình cải tạo, chống quá tải, giảm bán kính cấp điện khu vực các xã Xuân Dương, Dương Sơn, Quang Phong, Trần Phú, Sơn Thành, thị trấn Yến Lạc. Để đẩy nhanh tiến độ, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng đúng thời gian, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đồng thời đôn đốc thực hiện xây dựng các công trình đường dây và trạm biến áp đúng tiến độ và nghiệm thu đóng điện đúng kế hoạch.

Trong công tác phòng chống thiên tai, đơn vị phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; xây dựng phương án, đặc biệt là các phương thức cấp điện trong các tình huống cần thiết; chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng; vận hành hệ thống thông tin liên lạc, đảm bảo lực lượng thường trực… Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm được đẩy mạnh với nhiều hình thức để khách hàng tích cực phối hợp với ngành Điện tham gia bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và sử dụng điện an toàn.

Với những giải pháp, phương án cụ thể, Điện lực Na Rì đã và đang thực hiện hiệu quả các mục tiêu giảm tổn thất, nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương./.

Nguồn: http://www.baobackan.org.vn/