Giải pháp ổn định giá và sản xuất ngành thịt lợn

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thị trường và ngành chăn nuôi lợn đang trên đà hồi phục và phát triển tốt, tuy nhiên giá lợn hơi xuất chuồng hiện nay đang tăng quá cao và diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng và tiềm ẩn nguy cơ gây phá vỡ các cân đối của ngành thịt lợn trong thời gian tới.

Theo đánh giá của ngành thống kê và chăn nuôi, nguồn cung thịt lợn trong sản xuất có giảm so với cùng kỳ năm 2017 trong các tháng đầu năm 2018, nhưng số lượng không lớn cụ thể sản lượng thịt lợn hơi giảm khoảng 1,2% trong quý I, sáng quý II đã hồi phục tăng khoảng 0,4% và dự kiến tăng 1,5 – 2% vào quý III và quý IV. Nguyên nhân do từ đầu tháng 4 thị trường có dấu hiệu khả quan nên người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, nuôi vỗ béo và nuôi sinh sản sẽ làm tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường các tháng cuối năm.

Về giá lợn hơi trong nước hiện đang thuộc nhóm cao trong khu vực và hoàn toàn do thị trường trong nước và người chăn nuôi chi phối. Khác với nhiều năm, giá lợn hơi hiện nay tăng cao hơn ở khu vực nông thôn, khu vực giết mổ nhỏ lẻ, do thợ mổ ở khu vực này không có điều kiện tiếp cận được với những cơ sở chăn nuôi trang trại, doanh nghiệp có nguồn cung lợn hơi lớn làm tăng giá lợn thịt cục bộ ở nhiều nơi, gây lan toả tâm lý thị trường đang thiếu nguồn cung lợn thịt và kéo giá lợn thịt cả nước lên cao.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình chăn nuôi tương đối ổn định. Cả tỉnh có 01 HTX, 02 trang trại và 01 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, còn lại đại đa số là hình thức gia trại, nông hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ. Tổng đàn nuôi toàn tỉnh đạt 90% kế hoạch nhưng giảm so với cùng kỳ, trong đó tổng đàn lợn 192.142 con, đạt 94% kế hoạch và 98% so với cùng kỳ. Hiện nay trên thị trường, giá lợn lai hơi dao động trong khoảng 50.000 đến 55.000 đồng/kg, lợn ta từ 55.000 đến 65.000 đồng/kg; giá lợn lai thịt dao động từ 80.000đ đến 90.000đ/kg, thịt lợn ta dao động từ 110.000đ đến 130.000đ/kg.

Để ổn định tình hình thị trường và sản xuất đối với ngành chăn nuôi lợn, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố thống kê nhanh quy mô đàn nái hiện có và đầu lợn, sản lượng lợn thịt dự kiến trong từng tháng từ nay đến tháng 2/2019, so sánh với cùng kỳ năm 2017; kiến nghị, đề xuất các giải pháp bình ổn thị trường và phát triển ngành chăn nuôi lợn bền vững, hiệu quả. Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương cần chú trọng công tác tuyên truyền, thông tin thường xuyên, đầy đủ cho người chăn nuôi, thương lái về thị trường, xuất chuồng lợn đúng tuổi; tránh tâm lý đầu cơ, găm hàng, chờ tăng giá, gây mất cân đối thị trường cung cầu; có giải pháp giữ ổn định nguồn cung sản phẩm thịt lợn từ nay đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

                                                                    Phạm Thị Dịu (Sở Công Thương)
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004730
Views Today : 108
Views This Month : 3842
Views This Year : 12526
Total views : 26952
Language
Skip to content