Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt – Trung 2019: Mở rộng hợp tác, phát triển bền vững

Sáng ngày 01/12/2019, Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt – Trung (Móng Cái – Đông Hưng) năm 2019 chính thức khai mạc tại Quảng trường Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, TP Móng Cái với chủ đề “Mở rộng hợp tác, phát triển bền vững”.

Đến dự Hội chợ có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, ông Hoàng Ngọc Vinh Tổng lãnh sứ quán Việt Nam tại TP. Nam Ninh khu tự trị dân tộc Zhuang Quảng Tây Trung Quốc; đồng chí Vũ Bá Phú Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương và đại diện Lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng các đồng chí đại diện Lãnh đạo tỉnh Sơn La, Sở Công Thương, Sở Văn hóa thể thao, Sở Du lịch, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh thành phố Việt Nam.

Hội chợ đón đoàn đại biểu Trung Quốc gồm đại diện Lãnh đạo đảng, chính quyền và các cơ quan ban ngành Khu tự trị dân tộc Zhuang, TP. Đông Hưng, TP. Phòng Thành Cảng, Hiệp hội ngành hàng thương mại, du lịch cùng hơn 50 doanh nghiệp các tỉnh Quảng Tây, tỉnh Tứ Xuyên, TP Thiên Tân, Khu tự trị Nội Mông… (Trung Quốc).

Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt – Trung (Móng Cái – Đông Hưng) là hoạt động thuộc Chương trình XTTM quốc gia năm do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thực hiện, được tổ chức luân phiên giữa hai nước tại thành phố Móng Cái, Việt Nam và thành phố Đông Hưng, Trung Quốc.

Hội chợ là hoạt động XTTM thiết thực nhằm thúc đẩy sự hợp tác, phát triển kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch và dịch vụ giữa tỉnh Quảng Ninh và các địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Tây và các địa phương của Trung Quốc, góp phần tăng cường giao lưu thương mại giữa hai bên, đẩy mạnh tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) và Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc).

Đây là dịp để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức kinh tế, người tiêu dùng Việt Nam và Trung Quốc quảng bá thương hiệu, chất lượng hàng hóa, trao đổi hợp tác, mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy thị trường tiêu thụ, mở rộng liên kết, hợp tác cùng có lợi, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững.

Hội chợ năm 2019 với chủ đề “Mở rộng hợp tác – Phát triển bền vững” có quy mô trên 400 gian hàng; trong đó, trên 300 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam (gồm 31 gian hàng “Mỗi xã một sản phẩm”- OCOP Quảng Ninh; 20 gian hàng du lịch, 40 gian hàng của các tổ chức Xúc tiến thương mại các tỉnh thành và 200 gian hàng thương mại); 120 gian hàng của các doanh nghiệp Trung Quốc). Hội chợ được chia thành 5 khu vực chính: Khu 1: Khu triển lãm thành tựu KT-XH của TP Móng Cái, các địa phương và doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam; Khu 2: Khu triển lãm thành tựu KT-XH của TP Đông Hưng, các địa phương và doanh nghiệp tiêu biểu của Trung Quốc; Khu 3: Triển lãm, giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ du lịch của Việt Nam và Trung Quốc; Khu 4: Khu giới thiệu sản phẩm và doanh nghiệp OCOP; Khu 5: Khu thương mại tổng hợp.

Trong khuôn khổ Hội chợ sẽ diễn ra Hội nghị kết nối xuất khẩu nông, lâm, thủy sản qua cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc); hát đối trên sông biên giới và nhiều hoạt động giao lưu văn hóa thể thao giữa các địa phương 2 nước; Đêm hội văn hóa nghệ thuật đường phố; Diễn đàn Quảng bá xúc tiến du lịch thu hút đầu tư; Hội nghị kết nối tiêu thụ hàng Việt Nam; Giải thi đấu Golf quốc tế mở rộng… Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 12 năm 2019.

Nguồn: https://www.moit.gov.vn, Cục Xúc tiến thương mại