Hội nghị 28 tỉnh ngành Công Thương khu vực phía Bắc lần thứ VI năm 2019

Ngày 24/5/2019, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ VI, năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP; về phía Bộ Công Thương có các đồng chí: Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công thương địa phương. Cùng dự có đại diện lãnh đạo UBND 28 tỉnh, thành; lãnh đạo Sở Công Thương 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Hội nghi 1

Hội nghị nhằm mục đích đánh giá kết quả đạt được của ngành công thương các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019. Đồng thời, là dịp để sở công thương các tỉnh, thành phố được cùng nhau trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về công thương, những giải pháp, biện pháp khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trong những tháng cuối năm nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2019 của từng địa phương, đóng góp vào tăng trưởng của toàn ngành công thương cũng như tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Bắc.

Theo báo cáo của Cục Công Thương địa phương – Bộ Công Thương, thời gian qua công nghiệp, thương mại của 28 tỉnh, thành phố phía Bắc có sự tăng trưởng khá nhanh, góp phần quan trọng vào tăng trưởng của nền kinh tế khu vực phía Bắc cũng như của cả nước. Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh năm 2010) toàn khu vực đạt 4.035,2 nghìn tỷ đồng, tăng 14,9 % so với cùng kỳ năm 2017.  Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu của khu vực có mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm. Giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh năm 2010) 4 tháng đầu năm 2019 của khu vực ước đạt 1.324 nghìn tỷ đồng, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 29,09% kế hoạch năm. Trong 4 tháng đầu năm 2019, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu của khu vực ước sản lượng tăng so với cùng kỳ 2018.

Công tác khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp của các tỉnh, thành phố trong khu vực tiếp tục được duy trì, phát triển. Nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương được ưu tiên bổ sung tăng thêm, nội dung khuyến công phong phú, đa dạng. Hoạt động khuyến công tiếp tục bám sát nhu cầu hỗ trợ của các cơ sở CNNT và thực hiện đúng định hướng chỉ đạo của Cục Công thương và địa phương, từng bước hình thành và phát triển các sản phẩm có thế mạnh và chủ lực.

Trong 8 tháng cuối năm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ, các Chương trình, Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương. Xây dựng các cơ chế, chính sách chủ yếu hỗ trợ phát triển công nghiệp và thương mại. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại; theo dõi sát tình hình sản xuất, kinh doanh và triển khai đầu tư trên địa bàn các tỉnh, thành phố, đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển công nghiệp, thương mại. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, đơn giản hóa, công khai minh bạch các thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành…

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã có những ý kiến đóng góp và đề nghị rất sát thực về cơ chế chính sách, cách thức tổ chức triển khai thực hiện hoạt động ngành công thương trên địa bàn và được lãnh đạo Bộ Công thương ghi nhận.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh: liên kết, hợp tác sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp, thương mại các tỉnh, thành phố phía Bắc, phát huy vai trò của các địa phương đầu tàu như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… nhằm kéo theo sự phát triển cho các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là khu vực miền núi, khu vực đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ. Đồng thời yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hợp tác, kinh nghiệm giải quyết khó khăn cho các dự án công nghiệp. Cùng với đó, cung cấp thông tin về năng lực, các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn; cơ chế phối hợp với Ban Quản lý khu, cụm công nghiệp; công tác xây dựng, triển khai quy hoạch, đề án phát triển lĩnh vực công nghiệp, thương mại, thực hiện hiệu quả các đề án khuyến công.

Hội nghị thống nhất tổ chức kỳ hội nghị 28 tỉnh ngành Công Thương khu vực phía Bắc lần thứ VII – năm 2020 tại tỉnh Thái Nguyên./.

                                                                   Tin: Nông Thị Thảo, Ảnh: Mai Hùng
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005102
Views Today : 107
Views This Month : 275
Views This Year : 5178
Total views : 65718
Language
Skip to content