Kết quả công tác chống buôn lậu thuốc lá điếu, xì gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ Quý I năm 2018

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 24/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Trong thời gian vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá điếu, xì gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có trên 297 cơ sở được cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm thuốc lá, trong đó: 02 cơ sở cấp giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá; 295 cơ sở được cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá. Sản phẩm thuốc lá chủ yếu được cung ứng từ các thương nhân: Chi nhánh Công ty TNHH TM Khatoco; Công ty Thương Mại Thuốc lá; Công ty Thuốc lá Bắc Sơn; Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Giang Anh; Công ty TNHH Tài Thắng; Công ty Thuốc lá Sài Gòn; Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long; hàng hóa có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thực hiện tốt việc ghi nhãn theo quy định.

Mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, qua xác minh, thăm nắm thị trường và kiểm tra thực tế chưa phát hiện vi phạm, tuy nhiên theo phản ánh, một số cơ sở vẫn lén lút tiêu thụ đến người tiêu dùng với số lượng ít rất khó kiểm soát. Kết hợp công tác kiểm tra, kiểm soát các đội quản lý thị trường địa bàn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ký cam kết không kinh doanh, buôn bán, vận chuyển mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu.

Trong quý I/2018: Đã kiểm tra 06 lượt vụ, xử lý 01 vụ với hành vi Bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi, xử lý VPHC: 1.500.000đ.

Hoàng Huyền (Sở Công Thương)