Kết quả công tác phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng 6 tháng đầu năm 2018

Thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong 6 tháng đầu năm 2018 diễn ra trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn khá sôi động, nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp của tỉnh. Tính đến thời điểm báo cáo, địa bàn tỉnh chưa có hoạt động sản xuất phân bón, thuốc BVTV; có khoảng 300 cơ sở kinh doanh mặt hàng phân bón, thuốc BVTV.

Tình hình chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn nhìn chung tương đối tốt. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát trong 6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng chưa phát hiện có vụ việc về kinh doanh phân bón, thuốc BVTV giả; tuy nhiên một số hành vi vi phạm về buôn bán thuốc BVTV trong danh mục thuốc BVTV cấm sử dụng tại Việt Nam; buôn bán thuốc BVTV hết hạn sử dụng; buôn bán thuốc BVTV chung với thực phẩm; buôn bán phân bón không có bảng niêm yết giá bán công khai; kinh doanh thuốc BVTV không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong giấy chứng nhận ĐKKD và vi phạm các điều kiện kinh doanh về để sản phẩm phân bón tiếp xúc trực tiếp với nền nhà, mặt đất mà không kê lên kệ hoặc xếp phân bón với các loại hàng hóa khác … vẫn xảy ra, đã được các lực lượng chức năng kịp thời kiểm tra và xử lý theo quy định.

Kết quả: Tổng số kiểm tra: 260 lượt vụ, trong đó: Xử lý 23 vụ. Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước: 38,25 triệu đồng. Buộc tiêu hủy; buộc thu hồi, trả lại nhà sản xuất để tiêu hủy thuốc BVTV, tổng trọng lượng 7,588 kg.

Hoàng Huyền (Sở Công Thương)