Kết quả công tác phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng Quý I năm 2019

Quý I, là thời điểm bắt đầu vụ Xuân nên thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) phục vụ nhu cầu sử dụng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp của tỉnh diễn ra khá sôi động. Địa bàn tỉnh chưa có hoạt động sản xuất, gia công phân bón, thuốc BVTV, chỉ có hoạt động kinh doanh phân bón, thuốc BVTV. Thị trường phân bón, thuốc BVTV nguồn cung khá dồi dào, tuy nhiên hoạt động với quy mô nhỏ, lẻ, sản lượng tiêu thụ ít, nguồn cung tăng giảm theo mùa vụ. Về chủng loại, mặt hàng phân bón với 24 loại gồm: NPK Lâm Thao, Sông Gianh, Hà Anh, Ninh Bình, Phú Nông, Sông Mã, …; đạm Hà Bắc, Đầu Trâu; Kaly Sunfát, Belarus, đều nằm trong danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam; mặt hàng thuốc BVTV (thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu, trừ bệnh, trừ ốc, diệt dán, kiến) với 46 loại, đều nằm trong danh mục được phép sử dụng, kinh doanh tại Việt Nam. Giá cả các mặt hàng phân bón, thuốc BVTV nhìn chung ổn định; giá phân bón tại thời điểm dao động ở mức 100 – 150.000 đồng/bao 25 kg tùy loại.

Quý I/2019, Các lực lượng chức năng (Quản lý thị trường, Công an, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV) đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát triển khai kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn toàn tỉnh theo Kế hoạch số 14/KH-BCĐ ngày 12 tháng 01 năm 2018 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng (Kế hoạch số 14/KH-BCĐ).

Kết quả công tác kiểm tra, xử lý: Qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng chưa phát hiện có hành vi vi phạm về buôn lậu, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng. Tuy nhiên, các hành vi vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh; duy trì các điều kiện trong kinh doanh phân bón, thuốc BVTV vẫn xảy ra, đã được các lực lượng chức năng kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, cụ thể: Tổng số vụ kiểm tra: 68 vụ, trong đó: Xử lý: 10 vụ. Tổng số tiền thu nộp NSNN: 22,7 triệu đồng.

Phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới:

Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 14/KH-BCĐ nhằm kiểm soát đồng bộ có hiệu quả thị trường phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ; tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến VTNN nói chung và kinh doanh phân bón, thuốc BVTV nói riêng nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong kinh doanh và người tiêu dùng;

Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành chức năng nhằm quản lý tốt thị trường phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Huyền (Sở Công Thương)