Kết quả công tác Quản lý thị trường 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

6 tháng đầu năm 2018 là giai đoạn thị trường hàng hóa tiêu dùng sôi động nhất trong năm do có các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các hoạt động lễ hội khác. Hàng hoá đa dạng, phong phú đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Giá một số mặt hàng tiêu dùng tăng nhẹ trong dịp Tết như: lương thực, thực phẩm, miến dong, bánh kẹo, bia, nước giải khát, … sau đó giữ mức ổn định; giá mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh tăng, giảm theo Thông báo của Liên Bộ Công Thương -Tài Chính, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu chấp hành nghiêm việc điều chỉnh, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Riêng mặt hàng lợn thương phẩm có biến động lớn về giá theo giá thị trường cả nước, hiện tại giá lợn hơi dao động từ 45.000 – 48.000 đồng/kg, dự báo giá mặt hàng này vẫn tiếp tục tăng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh và Sở Công Thương, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh đã tăng cường thực hiện kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt địa bàn, ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, chú trọng ngăn chặn và xử lý các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các mặt hàng cấm như: Pháo nổ, thuốc lá nhập lậu, đồ chơi bạo lực, tranh ảnh ngoài luồng…; kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được quan tâm, đẩy mạnh công tác kiểm soát nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018 trên địa bàn tỉnh; Tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về ATTP theo Dự án ATTP chương trình mục tiêu Y tế – Dân số; kiểm tra thuốc Zinnat 500 mg giả; tập trung rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý đối với sản phẩm của VINACA; tăng cường quản lý hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam; tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trong buôn bán, vận chuyển động vật trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh tranh trái quy định;…

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường…. Từ đó đã ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kết quả: 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra được 815 lượt vụ, trong đó xử lý 213 vụ. Tổng số tiền thu nộp NSNN là 1.318.410.000 đồng.Trong đó: Tiền phạt VPHC: 515.840.000 đồng và tiền bán hàng tịch thu: 802.570.000 đồng.

Trị giá hàng tịch thu chờ bán: 19.974.000 đồng. Trị giá hàng hóa đã tiêu hủy trong kỳ: 60.638.000 đồng.

So với cùng kỳ năm trước: Số vụ kiểm tra giảm 59 vụ ( 6,8%); số vụ xử lý giảm 19 vụ (8,2%); số tiền thu nộp tăng 512.015.000 đồng (63,5%).

Sở Công Thương