Kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về: Cung ứng, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; An toàn trong hoạt động hóa chất và Kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản năm 2020

Thực hiện Kế hoạch kiểm tra đã được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Công Thương đã ban hành Quyết định số 82/QĐ-SCT ngày 30/6/2020 về việc kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về: Cung ứng, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN); An toàn trong hoạt động hóa chất và Kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản năm 2020, theo đó từ ngày từ ngày 08/7-22/7/2020 Đoàn kiểm tra gồm Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh đã thực hiện kiểm tra 05/06 doanh nghiệp, cụ thể: Huyện Chợ Đồn 02 doanh nghiệp, huyện Ngân Sơn 01 doanh nghiệp, huyện Bạch Thông 01 doanh nghiệp và Thành phố Bắc Kạn 01 doanh nghiệp, kết quả kiểm tra như sau:

Thứ nhất, về Vật liệu nổ công nghiệp:

Qua rà soát tính đền thời điểm báo cáo, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 58 giấy phép hoạt động VLNCN còn thời hạn. Trong đó: 51 Giấy phép sử dụng VLNCN do Sở Công Thương cấp (30 Giấy phép phục vụ khai thác khoáng sản, 21 Giấy phép phục vụ thi công xây dựng công trình giao thông) và 07 giấy phép do Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cấp (05 Giấy phép sử dụng VLNCN phục vụ khai thác khoáng sản, 01 Giấy phép kinh doanh VLNCN và 01 Giấy phép dịch vụ nổ mìn).

Trong đó, theo Quyết định số 82/QĐ-SCT ngày 30/6/2020 của Sở Công Thương thực hiện kiểm tra 06 doanh nghiệp và đoàn đã tổ chức kiểm tra được 05 doanh nghiệp: Kết quả kiểm tra công tác bảo quản, sử dụng VLNCN đối với 05 doanh nghiệp: Chấp hành tốt 02, chưa cháp hành tốt và bị xử phạt vi phạm hành chính 03. Cụ thể như sau:

– Kiểm tra về thủ tục hành chính: Các doanh nghiệp được kiểm tra có đầy đủ về thủ tục hành chính như: Giấy phép sử dụng, giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự, giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy và một số giấy tờ khác có liện quan đến hoạt động VLNCN còn trong thời hạn sử dụng được lưu giữ cẩn thận.

– Kiểm tra việc theo dõi xuất, nhập VLNCN: Tại thời điểm kiểm tra các doanh nghiệp đều xuất trình được Sổ theo dõi xuất nhập VLNCN, hộ chiếu nổ mìn hàng ngày với số liệu cập nhật chính xác, không có sai lệch số lượng VLNCN xuất, nhập kho và hộ chiếu nổ mìn hàng ngày.

– Kiểm tra công tác sắp xếp, bảo quản và bảo vệ kho chứa VLNCN: Việc bảo vệ kho chứa VLNCN tại các doanh nghiệp được thực hiện nghiêm túc, các kho chứa được trang bị đầy đủ trang thiết bị như bình phòng cháy chứa cháy, khóa cửa kho bằng loại chống cắt, hàng rào chắc chắn, có hệ thống đèn chiếu sáng đầy đủ phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự; Có phương án, tiêu lệnh phòng chống cháy nổ…; việc sắp xếp, bảo quản VLN trong kho của các doanh nghiệp đạt yêu cầu.

Tuy nhiên qua kiểm tra phát hiện 02 doanh nghiệp là Công ty CP Tư vấn đầu tư phát triển Hạ Tầng (mỏ đá Nà Cà, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông), Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico (mỏ sắt Pù Ổ, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn) không xây dựng và niêm yết Quy trình sắp xếp, bảo quản, xuất, nhập vật liệu nổ công nghiệp trong kho chứa vật liệu nổ công nghiệp. Theo đó, Đoàn kiểm tra lập biên bản sự việc và Chánh Thanh tra Sở Công Thương đã xử phạt vi phạm hành chính mỗi đơn vị với số tiền 2.500.000 đồng. Ngoài ra, tại kho chứa VLNCN tại mỏ sắt Pù Ổ của Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico chưa thực hiện trang bị camera để quan sát 24/24h cửa ra vào nhà kho, cổng kho và những vị trí xung yếu theo quy định.

– Kiểm tra về điều kiện con người và vật chất phục vụ hoạt động VLNCN: Về điều kiện con người và cơ sở vật chất của các đơn vị được kiểm tra cơ bản đáp ứng yêu cầu. Những người hoạt động có liên quan đến VLNCN đều có chứng chỉ nghề và được tập huấn kỹ thuật an toàn định kỳ theo quy định.

– Kiểm tra việc sử dụng VLNCN: Cơ bản các doanh nghiệp đều sử dụng VLNCN đúng quy định ghi trong Giấy phép sử dụng. Thực hiện lập hộ chiếu theo mẫu đầy đủ cho các đợt nổ mìn hàng ngày theo quy định. Tuy nhiên qua kiểm tra phát hiện 02 doanh nghiệp (Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico và Công ty TNHH Hoàng Giang) lập hộ chiếu không đủ nội dung Đoàn kiểm tra đã lập biên bản sự việc và Chánh Thanh tra Sở Công Thương đã xử phạt vi phạm hành chính mỗi đơn vị với số tiền 15.000.000 đồng.

Thứ hai, Về an toàn hóa chất

Tại thời điểm kiểm tra đối với doanh nghiệp sử dụng hóa chất để chế biến khoáng sản đã cơ bản thực hiện các quy định về An toàn trong hoạt động hóa chất, như: Đã lập sổ xuất, nhập sổ theo dõi hàng ngày; lập Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất, tuy nhiên chưa đầy đủ nội dung theo quy định và Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn trực tiếp đơn vị thực hiện; có Phiếu an toàn hóa chất với một số hóa chất theo quy định; đã thực hiện huấn luyện kỹ thuật an toàn cho người lao động liên quan trực tiếp đến hóa chất theo quy định.

Thứ ba, Về kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản

Tại thời điểm kiểm tra một số doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ các quy định, như:

– Chưa kịp thời kiểm định lại các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt đã hết hạn (Máy nổ mìn điện, Bình chứa khí nén, Tời điện,…).

– Chưa xây dựng Kế hoạch phòng ngừa ứng phó khẩn cấp hoạt động VLNCN.

Các tồn tại trên, Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn trực tiếp và yêu cầu các đơn vị đã cam kết triển khai thực hiện theo quy định.

Thông qua công tác kiểm tra Đoàn kiểm tra đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong việc: Bảo quản, sử dụng VLNCN; An toàn trong hoạt động hóa chất và môi trường; Kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản đối với các doanh nghiệp được kiểm tra đồng thời xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và hạn chế thấp nhất thiệt hại do mất an ninh trật tự, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ và thất thoát VLNCN có thể xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

             Sở Công Thương.
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005166
Views Today : 117
Views This Month : 3780
Views This Year : 11688
Total views : 72228
Language
Skip to content