Kết quả kiểm tra website thương mại điện tử dochoigiaoducsom.com

Ngày 02/8/2018, sau khi nhận được thông tin được phản ánh trên báo Thanhnien.vn về dấu hiệu vi phạm của website thương mại điện tử dochoigiaoducsom.com có chủ sở hữu đăng ký kinh doanh tại Bắc Kạn có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động thương mại, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn (Chi cục) đã chỉ đạo đội Quản lý thị trường Số 1 thành phố Bắc Kạn phối hợp với cơ quan Công an tỉnh Bắc Kạn (Phòng PA 81) tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh Hoàng Thị Quỳnh Mai, địa chỉ: Tổ 9B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn theo quy định, cụ thể như sau:

Thứ nhất, về xác minh thông tin và nội dung làm việc:

– Theo thông tin website trên cổng thông tin điện tử của Cục Thương mại điện tử kỹ thuật số Bộ Công Thương, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp liên hệ theo số điện thoại chủ website có tên miền và Bà Hoàng Thị Quỳnh Mai trực tiếp nghe điện thoại và xác nhận mình là chủ hộ kinh doanh Hoàng Thị Quỳnh Mai (bà Mai), địa điểm kinh doanh: Tổ 9B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh(Giấy CNĐKKD) số 13A8004148 do Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn cấp lần đầu ngày 23/11/2015, thay đổi lần 1 ngày 06/12/ 2016.

– Đoàn kiểm tra đã kiểm tra thực tế Cửa hàng. Tại thời điểm kiểm tra Cửa hàng đã ngừng hoạt động kinh doanh, thực tế tại cửa hàng không có hàng hóa bày bán cũng như không có biển hiệu tên hộ kinh doanh;

– Ngày 03/8/2018, Đoàn kiểm tra đã mời bà Mai đến tại trụ sở đội QLTT Số 1 để tiến hành làm việc về hoạt động của website thương mại điện tử: dochoigiaoducsom.com. Tại buổi làm việc, Bà Mai xuất trình được 01 Giấy CNĐKKD hộ kinh doanh số13A8004148, cấp lần đầu ngày 23/11/2015 thay đổi lần 1 ngày 06/12/2016 (bản gốc). Tên hộ kinh doanh Hoàng Thị Quỳnh Mai, địa điểm kinh doanh: Tổ 9B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Ngành nghề kinh doanh: Mua, bán quần áo, đồ chơi trẻ em, sách thiếu nhi, xe, tủ, nôi, võng, phao tắm và một số đồ dùng cá nhân khác. Do phòng Tài chính – Kế hoạch, UBND thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn cấp. Qua trao đổi bà Mai cho biết các nội dung sau:

+ Sau khi được cấp Giấy CNĐKKD Bà Mai đã thực hiện việc kinh doanh theo đúng  ngành nghề, địa điểm ghi trong Giấy CNĐKKD. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh gặp nhiều khó khăn về tài chính, đến tháng 03 năm 2018 đã chấm dứt hoàn toàn các hoạt động liên quan đến việc kinh doanh tại cửa hàng Thủy Hải có địa chỉ: Tổ 9B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, trước khi chấm dứt việc kinh doanh bà chỉ báo đến cơ quan quản lý thuế trên địa bàn, để chấm dứt việc nộp thuế và cũng chưa báo đến các cơ quan chức năng khác có liên quan;

+ Về hoạt động của website thương mại điện tử dochoigiaoducsom.com, chủ sở hữu là bà Hoàng Thị Quỳnh Mai, địa chỉ: Tổ 9B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Thời gian trước đây khoảng một năm Bà Mai có gặp chị Nguyễn Thị Thu, địa chỉ sống tại Hà Nội (không rõ địa chỉ cụ thể) là cháu của bà Nguyễn Thị Thủy (bà Thủy), địa chỉ: Tổ 9B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, Chị Thu đặt vấn đề xin cung cấp  thông tin về Giấy CNĐKKD của Bà Mai để đăng ký bán hàng qua mạng intenet, vì là cháu của bà Thủy nên Bà Mai tin tưởng và cung cấp đầy đủ thông tin trên Giấy CNĐKKD cho chị Nguyễn Thị Thu và chỉ biết chị Thu dùng website thương mại điện tử: dochoigiaoducsom.com, để bán hàng: Sách truyện, dụng cụ học tập, đồ chơi trẻ em;

+ Sau khi được cơ quan Quản lý thị trường và cơ quan Công an cung cấp cho biết thông tin website thương mại điện tử: dochoigiaoducsom.com, do Bà Mai là chủ sở hữu, bán bộ đồ chơi trẻ em trong đó có sản phẩm “Bản đồ cắm cờ thế giới” sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” ở khu vực trên biển đông được đăng tải trên báo Thanhnien.vn ngày 01/8/2018, nên tôi mới biết là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Thực tế cá nhân tôi không tham gia hoạt động kinh doanh trên website này. Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ. Theo kết quả kiểm tra, Bà Mai đã đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ việc  Bà Nguyễn Thị Thu (địa chỉ tại Hà Nội) lợi dụng thông tin Giấy CNĐKKD của Bà Mai để lập website thương mại điện tử  dochoigiaoducsom.com bán đồ chơi “Bản đồ cắm cờ thế giới” trên mặt bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò” ở khu vực biển đông. Theo đó, đội QLTT Số 1 đã đề nghị Phòng PA 81 Công an tỉnh Bắc Kạn xác minh theo quy định.

Thứ hai, về kết quả kiểm tra vụ việc:

– Theo báo cáo của đội QLTT Số 1, công tác điều tra xác minh của cơ quan Công an tỉnh: Không xác định được nhân thân đối tượng tên Nguyễn Thị Thu và hiện tại đã dừng việc xác minh. Vì các lý do: (1). Theo lời khai của Bà Mai thì địa chỉ của bà Nguyễn Thị Thu không chi tiết cụ thể, chỉ biết là sống tại Hà Nội; (2). Theo thực tế thì tại thời điểm kiểm tra về hàng hóa là đồ chơi “Bản đồ cắm cờ thế giới” trên mặt bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò” ở khu vực biển đông không có tại địa điểm kinh doanh; (3). website thương mại điện tử: dochoigiaoducsom.com, sau thời gian kiểm tra đã bị gỡ bỏ không còn hoạt động; (4). Theo thông tin từ phòng Tài chính-Kế hoạch thành phố Bắc Kạn cung cấp, ngay sau khi được cơ quan chức năng mời đến làm việc, Bà Mai đã có đơn xin nghỉ kinh doanh và nộp lại bản gốc Giấy CNĐKKD hộ kinh doanh Hoàng Thị Quỳnh Mai cho cơ quan cấp ĐKKD theo quy định.

– Biện pháp xử lý đối với chủ hộ kinh doanh: Căn cứ hồ sơ vụ việc và các quy định của pháp luật, bà Mai đã vi phạm quy định của Điều 77 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, quy định về chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh; Chế tài áp dụng để xử lý vi phạm hành chính: Khoản 1,2 Điều 44 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 01/6/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư:

 + Hình thức phạt chính, phạt tiền: 750.000đ (Khoản 1);

 + Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo hoặc nộp lại bản gốc Giấy CNĐKKD cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện (Khoản 2).

                         Ngôn Thị Hiền – Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004727
Views Today : 30
Views This Month : 3466
Views This Year : 12150
Total views : 26576
Language
Skip to content