Kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2019 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bắc Kạn

6 tháng đầu năm 2019, tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ vẫn diễn ra trên địa bàn tỉnh. Qua công tác thăm nắm, mặt hàng này đều phát nguồn từ Trung Quốc, các đối tượng thường vận chuyển từ biên giới tỉnh Cao Bằng về xuôi hoặc tiêu thụ ngay tại địa bàn tỉnh, nhất là vào các dịp cuối năm thì tình trạng này gia tăng và hoạt động phức tạp hơn. Phương thức hoạt động của các đối tượng chủ yếu dùng xe máy, ô tô cá nhân để vận chuyển, đồng thời chia nhỏ vào các thùng carton ngụy trang bằng các bao tải dứa để tránh bị phát hiện; mặt khác thường lợi dụng vận chuyển vào ban đêm hoặc các ngày nghỉ, ngày lễ.

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành, các địa phương, trong 6 tháng đầu năm 2019 các lực lương chức năng đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch, phối hợp chặt chẽ trong tổ chức triển khai các giải pháp phòng, chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, trong đó có mặt hàng pháo nổ; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, vận động người dân nâng cao tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát, điều tra, bắt giữ, các lực lượng chức năng đã phối hợp xử lý 05 vụ về các hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm. Điển hình là vụ việc ngày 19/1/2019 tại Km 199+600 QL3 thuộc địa phận thôn Bản Mạch, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ngân Sơn phối hợp với phòng PC08 – Công an tỉnh Bắc Kạn kiểm tra, phát hiện xe ô tô BKS 98A- 080.99 do ông Nguyễn Công Bằng, SN 1988, trú tại xã Thượng Lam, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang điều khiển vận chuyển 225kg pháo nổ. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn đã khởi tố vụ án, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Công Bằng về tội “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm”.

Đến nay, công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ vẫn đang là nhiệm vụ cấp thiết được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ và góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về các nhiệm vụ trọng tâm góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; Kế hoạch số 454/KH-BCĐ389 ngày 30/11/2018 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; Kế hoạch số 05/KH-BCĐ389 ngày 31/01/ 2019 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã yêu cầu các cơ quan thành viên, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền chủ động thiết lập các kênh thông tin; làm tốt công tác phòng ngừa, công tác nghiệp vụ, điều tra cơ  bản, công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác, kiến nghị khởi tố, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật để có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả. Xác lập các phương án, chuyên án trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chức năng, địa bàn, lĩnh vực quản lý, trọng tâm là các nhóm mặt hàng cấm, trong đó có mặt hàng pháo nổ.

Qua đó, cơ quan thành viên, địa phương trong tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền đã tổ chức quán triệt, chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai: (1). Tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo; Chỉ thị số 01/2010/CT-UBND ngày 13/01/2010 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc triển khai thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. (2). Chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, nhập khẩu, xuất khẩu, sử dụng trái phép các loại pháo theo chức năng, thẩm quyền. (3). Tổ chức phổ biến, quán triệt Nghị định số 36/2009/NĐ-CP trong cán bộ, nhân dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tố giác, ngăn chặn và xử lý các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, nhập khẩu, sử dụng trái phép các loại pháo.

Kết quả kiểm tra, xử lý : Tổng số vụ việc phát hiện, bắt giữ: 05 vụ, trong đó: Xử lý hình sự: 05 vụ, 07 bị can về các tội danh tàng trữ, vận chuyển hàng cấm; sản xuất, buôn bán hàng cấm và tịch thu 516,2 kg pháo nổ.

Trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế sau: Phương thức, thủ đoạn hoạt động buôn bán, vận chuyển là thường xuyên thay đổi, tinh vi, khôn ngoan, chia nhỏ trà trộn cùng với hàng hóa khác để vận chuyển tránh bị phát hiện, … gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra, phát hiện, bắt giữ. Địa bàn rộng, biên chế của các ngành chức năng hạn chế nên việc kiểm tra, xử lý ở lĩnh vực này hiệu quả chưa cao.

Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai có hiệu quả các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, tập trung điều tra, phát hiện các đường dây, ổ nhóm, đối tượng buôn lậu có quy mô lớn, tổ chức kiểm tra kịp thời ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống việc buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ với nhiều hình thức. Tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân, nhân dân không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển cũng như sử dụng trái phép pháo nổ.

Hoàng Huyền (Sở Công Thương)