Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác hoàn thiện khung pháp lý phát triển và quản lý chợ truyền thống trong đô thị ở Việt Nam

Ngày 28/11/2019 tại trụ sở Bộ Công Thương, Vụ Thị trường trong nước và Tổ chức HealthBridge Canada đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác hoàn thiện khung pháp lý phát triển và quản lý chợ truyền thống trong đô thị ở Việt Nam. Sự kiện này sẽ tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian tới nhằm bảo vệ và phát huy vai trò của chợ truyền thống trong đô thị, hướng tới phát triển đô thị bền vững, đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp quốc.

Tham gia và chứng kiến buổi lễ ký kết có bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, bà Nguyễn Thảo Hiền – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương TP Hà Nội, bà Sian Fitzgerald – Giám đốc điều hành tổ chức HealthBridge Canada, bà Sandra Le Courtois, Bí thư thứ nhất Ban Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

Tại buổi lễ ký kết, các bên đã cùng trao đổi, thảo luận về nhu cầu hỗ trợ và phát triển chợ truyền thống ở các đô thị Việt Nam, đặc biệt là các chợ thực phẩm dân sinh và các cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước nhấn mạnh, việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác hoàn thiện khung pháp lý phát triển và quản lý chợ truyền thống trong đô thị ở Việt Nam sẽ hỗ trợ cho việc sửa đổi, thay thế Nghị định số 02/2003/NĐ-CP và Nghị định số 114/2009/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thu hút mọi nguồn lực trong phát triển chợ đô thị trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bản ghi nhớ được được ký kết sẽ tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian tới nhằm bảo vệ và phát huy vai trò của chợ truyền thống trong đô thị, hướng tới phát triển đô thị bền vững, đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Bà Lê Việt Nga (giữa) – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phát biểu tại buổi lễ

Bà Lê Việt Nga cho biết, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, chợ truyền thống đang có sự cạnh tranh gay gắt từ phía siêu thị, trung tâm thương mại, bán hàng online… Tuy nhiên, trên thực tế chợ vẫn là kênh lưu thông thực phẩm chính (gần 70% thực phẩm lưu thông qua chợ) của người tiêu dùng Việt Nam.

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, năm 2018 cả nước có 2.089 chợ đô thị, chiếm 24,65% tổng số chợ tại Việt Nam (cả nước có 8.475 chợ). Chợ có vai trò quan trọng trong việc giúp người dân thành phố dễ dàng tiếp cận thực phẩm tươi sống có lợi cho sức khỏe, kết nối nền kinh tế nông thôn và thành thị, mang lại những cơ hội kinh tế, là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử và tạo ra những không gian công cộng tích cực, đưa người dân đến gần nhau hơn. “Vì vậy, việc xây dựng các chính sách phát triển và quản lý chợ truyền thống tại đô thị trong bối cảnh hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng” – bà Lê Việt Nga chia sẻ.

Quan hệ hợp tác giữa Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và tổ chức HealthBridge Canada đã được bắt đầu từ năm 2011 thông qua việc cùng phối hợp tổ chức một số cuộc tọa đàm và hội thảo về bảo vệ và phát triển chợ truyền thống trong đô thị.

Theo nội dung bản ghi nhớ, phía Canada sẽ hỗ trợ Vụ Thị trường trong nước thực hiện nghiên cứu, đánh giá chính sách phát triển và quản lý chợ truyền thống trong đô thị tại Việt Nam, tập trung vào chợ kinh doanh thực phẩm; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn phát triển chợ truyền thống trong đô thị của một số nước; tổ chức hội thảo, hội nghị tham vấn chính sách và truyền thông định hướng chính sách phát triển và quản lý chợ trong đô thị tại Việt Nam.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác hoàn thiện khung pháp lý phát triển và quản lý chợ truyền thống trong đô thị ở Việt Nam sẽ hỗ trợ cho việc nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, thay thế Nghị định số 02/2003/NĐ-CP và Nghị định số 114/2009/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thu hút mọi nguồn lực trong phát triển chợ đô thị trong thời gian tới./.

Nguồn: https://www.moit.gov.vn
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005001
Views Today : 96
Views This Month : 319
Views This Year : 42728
Total views : 57154
Language
Skip to content