Ngành Công Thương Bắc Kạn tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 29/12/2023, Sở Công Thương Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành Công Thương năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự Hội nghị có đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị và các doanh nghiệp liên quan, cùng toàn thể công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở.

Trong năm 2023, năm thứ ba thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2026, là năm đánh giá giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra. Ngành Công Thương đã tích cực triển khai, chủ động tham mưu thực hiện các nhiệm vụ được giao đảm bảo kịp thời, đúng thẩm quyền. Bên cạnh những thuận lợi ngành Công Thương còn gặp nhiều khó khăn tác động đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội như: điều kiện thời tiết không thuận lợi, hạn hán kéo dài, thời tiết khô hạn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, ngành sản xuất phân phối điện, giá cả thị trường quốc tế và trong nước ảnh hưởng tới sản xuất công nghiệp, dịch vụ,…do đó đã gây tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh. Dưới sự chỉ đạo và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh cùng các địa phương, nền kinh tế của tỉnh nói chung và của ngành công thương nói riêng tiếp tục ổn định và phát triển.

(Toàn cảnh Hội nghị)

Năm 2023, về lĩnh vực công nghiệp: chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 11% so với cùng kỳ năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện trên địa bàn tỉnh ước đạt 98%, đạt kế hoạch năm 2023.

Về lĩnh vực thương mại: tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 9.108,650 tỷ đồng, tăng 33,41% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 29,68% so với kế hoạch năm 2023; Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2023 tăng 6,25% so với cùng kỳ, những nhóm Nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 21,21%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 7,94%; duy nhất nhóm hàng giao thông giảm 2,54%; Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 11 tháng năm 2023 đạt 35,6 triệu USD. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: Chì thỏi thô; Đũa gỗ, Gỗ dán ép, Gỗ ván sàn; Hoa quả chế biến… Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu: Verneer nguyên liệu; Thiết bị dùng trong sản xuất gỗ dán ép; Bột oxit chì, Hệ thống tuyển quặng, Túi giấy xỏ đũa…

Công tác khuyến công, tư vấn phát triển công nghiệp, đã triển khai hoàn thành 10 đề án, nhiệm vụ khuyến công (gồm 08 đề án, nhiệm vụ khuyến công địa phương và 02 đề án khuyến công quốc gia), đạt 100% kế hoạch.

(Đại diện Đơn vị và Doanh nghiệp phát biểu thảo luận tại Hội nghị)

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra các kiến nghị và đề xuất một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khôi phục sản xuất, tăng cường đóng góp cho tăng trưởng phát triển kinh tế của tỉnh, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đặt ra của ngành Công Thương trong năm mới 2024.

(Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả của ngành Công Thương đạt được trong năm 2023, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh. Ngành Công Thương đã chủ động, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại; chiêu thương, giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh nhà ra thị trường trong và ngoài nước; giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc…Đồng chí đề nghị ngành Công Thương cần xây dựng chương trình hành động cụ thể cho từng lĩnh vực, đề ra các giải pháp để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực được giao quản lý trong năm 2024.

(Đồng chí Hoàng Văn Thái – Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế – Công an tỉnh Bắc Kạn trao Giấy khen)

Nhân dịp này, Sở Công Thương đã vinh dự nhận Giấy khen phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” năm 2023 của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn và Sở đã tổ chức khen thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; các cá nhân, tập thể có thành tích hoàn thành xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác và cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu trong năm 2023./.

Chùm ảnh trao tặng Giấy khen Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Có thành tích tiêu biểu năm 2023:

(Bích Thơ – Sở Công Thương)