Sở Công Thương Bắc Kạn triển khai dự án xây dựng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Chương trình OCOP đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo quyết liệt để tổ chức thức hiện. Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 116 sản phẩm tham gia vào Chương trình OCOP và đã hình thành sản phẩm OCOP thuộc 74 tổ chức kinh tế. Với lợi thế của tỉnh về sản xuất nông nghiệp, thì các sản phẩm OCOP chủ yếu là sản phẩm có nguồn gốc từ nông nghiệp. Trong đó nhóm sản phẩm chế biến từ rau, củ, quả, hạt chiếm tỷ lệ lớn nhất với các sản phẩm chủ yếu là miến dong, tinh bột nghệ, măng khô, chuối sấy, các sản phẩm nấm, mộc nhĩ; Nhóm các sản phẩm chế biến từ chè và các loại trà khác, nổi bật là trà shan tuyết, trà giảo cổ lam, trà cà gai leo…Nhóm các sản phẩm tươi sống, không qua chế biến, mật ong và các thực phẩm thô khác chiếm khoảng 30% tổng số sản phẩm. Các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ trang trí: đã có một số sản phẩm nhưng còn khá đơn giản, quy mô nhỏ, chủ yếu phục vụ nhu cầu trong tỉnh. Hiện nay chưa xây dựng được sản phẩm OCOP về du lịch mặc dù tỉnh có khá nhiều tiềm năng du lịch như Hồ Ba Bể, Động Nàng Tiên, Hồ Nặm Cắt, Khu ATK Chợ Đồn…

Chương trình OCOP đã giúp các tổ chức kinh tế có sự thay đổi tư duy sản xuất, cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm, gia tăng giá trị sản phẩm trong chuỗi. Một số sản phẩm có tiềm năng của tỉnh đã được chế biến để tạo ra nhiều sản phẩm OCOP rất đa dạng như các sản phẩm chế biến từ Quả chuối tây, Miến dong Bắc Kạn, Quýt Bắc Kạn…Bên cạnh đó, các sản phẩm nhóm thảo dược được quan tâm, đưa sản xuất thành hàng hoá như các sản phẩm chế biến từ cây giảo cổ lam, dây gắm, cà gai leo…đã tạo nên các sản phẩm tham gia chương trình OCOP rất đa dạng.

20191212_100135

Công tác xúc tiến thương mại các sản phẩm nông sản của tỉnh nói chung và đặc biệt là công tác xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP được các cấp chính quyền và các tổ chức kinh tế quan tâm. Bên cạnh đó, tại các địa phương trong tỉnh Bắc Kạn đã hình thành một số điểm trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, quy mô còn chưa lớn, do các tổ chức kinh tế tự bỏ vốn xây dựng, hoạt động với quy mô nhỏ, hiệu quả chưa thực sự cao.

Thực hiện Quyết định số 2009/QĐ-BCT ngày 05/7/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt thực hiện đề án, nhiệm vụ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm của Bộ Công Thương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019, Sở Công Thương đã ký kết hợp đồng Hợp đồng số 13.19/HĐ-OCOP ngày 20/8/2019 với Bộ Công Thương thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại tỉnh Bắc Kạn”. Trong đó, Sở Công Thương Bắc Kạn đã khảo sát tình hình sản xuất và kinh doanh sản phẩm OCOP tại tỉnh và tổ chức xây dựng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại tỉnh Bắc Kạn tại Cơ sở sản xuất và thương mại Anfa, tại tổ 9A, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn với quy mô 250m2, trong đó sắp xếp thành các khu vực trưng bày và bán sản phẩm OCOP; khu vực trưng bày và bán các sản phẩm nông sản, đặc sản tỉnh Bắc Kạn và khu sơ chế, đóng gói, bảo quản nông sản.

20191212_103824(0)

20191212_093424

Ngày 12 tháng 12 năm 2019, Sở Công Thương đã phối hợp với Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm vào Điểm giới thiệu và bán sản phẩm. Tại Hội nghị này, Sở Công Thương đánh giá tổng quát về tình hình sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn; Tuyên truyền về Quyết định số 920/QĐ-UBND ngày 16/4/2019 về việc ban hành tiêu chí điểm giới thiệu và bán sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019-2020; Giới thiệu về Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Đồng thời, tại hội nghị, đã có 08 biên bản ghi nhớ tiêu thụ sản phẩm OCOP giữa các nhà sản xuất và Cơ sở sản xuất và thương mại Anfa. Đại diện các nhà sản xuất sản phẩm OCOP cũng đã có những đề xuất, kiến nghị đối với các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho các tổ chức kinh tế và các sản phẩm OCOP trong xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn trong thời gian tới. Qua Hội nghị này, đã tuyên truyền đến các tổ chức kinh tế sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất hàng hóa để đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, tiêu biểu của tỉnh. Đối với Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cần nâng cao trách nhiệm trong quá trình kinh doanh các sản phẩm đúng chất lượng, tiêu chuẩn, để xứng đáng là điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của tỉnh và kết nối được với thị trường cả nước.

                                                Phạm Thị Dịu (Sở CôngThương)
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005008
Views Today : 76
Views This Month : 1029
Views This Year : 43438
Total views : 57864
Language
Skip to content