Sổ tay Doanh nghiệp: Những điều cần biết về các FTA của Việt Nam

Đơn vị thực hiện: Trung tâm WTO và Hội nhập – VCCI

Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, sau giai đoạn mở cửa theo chiều rộng bằng việc gia nhập và thực thi các cam kết WTO, Việt Nam đã bước sang giai đoạn hội nhập theo chiều sâu, với việc đàm phán, ký kết và thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Tính tới thời điểm 7/2019, Việt Nam đã có tổng cộng 12 FTA đang có hiệu lực, 01 FTA đã ký, và 03 FTA đang trong quá trình đàm phán. Với số lượng này, Việt Nam nằm trong tốp các nền kinh tế có nhiều FTA nhất trong khu vực và trên thế giới.

Mặc dù vậy, tới nay việc tận dụng các lợi ích từ các FTA đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất hạn chế. Một trong những lý do được nói tới là doanh nghiệp chưa được trang bị kiến thức cơ bản về các FTA, chưa nói tới việc hiểu nội dung và tận dụng các lợi ích từ các cam kết trong từng FTA cụ thể.

Sổ tay này được Trung tâm WTO và Hội nhập – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam biên soạn với mục tiêu cung cấp cho doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm những kiến thức cốt lõi nhất về một FTA, các tác động và cách thức ứng phó cơ bản trước một FTA. Cẩm nang cũng giới thiệu những nét vắn tắt nhất về các FTA mà Việt Nam đã có.

Hy vọng rằng các thông tin trong Sổ tay này sẽ hữu ích cho doanh nghiệp trong việc tìm hiểu ban đầu về các FTA, từ đó có nền tảng thích hợp để tìm hiểu sâu hơn về từng FTA. Đây sẽ là những bước đầu tiên để doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ hội, vượt qua thách thức từ các FTA và hội nhập thành công.

Mục lục các nội dung chính của cuốn Sổ tay được đăng tải trong tài liệu đính kèm dưới đây.

Bạn đọc có nhu cầu vui lòng liên hệ với chị Nguyễn Thanh Trà, Trung tâm WTO và Hội nhập, điện thoại: 024-35771458, email: trathanhvcci@gmail.com

 

Sổ tay Doanh nghiệp: Những điều cần biết về các FTA của Việt Nam – Mục lục

 

Nguồn: Trung tâm WTO và Hội nhập -VCCI
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005102
Views Today : 107
Views This Month : 275
Views This Year : 5178
Total views : 65718
Language
Skip to content