Tăng cường công tác đảm bảo an toàn trong hoạt động VLNCN trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Văn bản số 10053/BCT-ATMT ngày 28 tháng 12 năm 2020 về việc tăng cường công tác an toàn, phòng chống cháy nổ trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ngày 20/01/2021 Sở Công Thương đã ban hành Văn bản số 61/SCT-QLCN yêu cầu các đơn vị hoạt động VLNCN trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung như sau:

– Xây dựng nội quy, quy trình, quy định về kỹ thuật an toàn trong hoạt động VLNCN, khai thác khoáng sản cho phù hợp với thực tế.

– Tăng cường công tác bảo vệ kho chứa VLNCN; rà soát, gia cố chắc chắn kho để ngăn chặn xâm nhập trái phép, đảm bảo không thất thoát VLNCN (hàng rào, cổng, hệ thống đèn chiếu sáng bảo vệ vào ban đêm; bổ sung, kiện toàn tổ bảo vệ duy trì đảm bảo công tác bảo vệ kho chứa VLNCN 24/24 giờ hằng ngày).

– Có Kế hoạch cải tạo lại kho chứa VLNCN cho đảm bảo theo quy định tại QCVN 01:2019/BCT.

– Đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn lao động và phòng chống cháy nổ (kiểm tra, rà soát để kịp thời bổ sung trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, tiêu lệnh, nội quy, biển cấm, biển báo, chỉ dẫn các quy định liên quan đến công tác an toàn, phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy định; phát quang, dọn dẹp sạch sẽ khu vực xung quanh kho đảm bảo chống cháy lan vào khu vực kho chứa VLNCN).

– Thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động sử dụng VLNCN. Đặc biệt, trong quá trình vận chuyển, bảo quản VLNCN tại bãi nổ mìn để tránh thất thoát VLNCN.

– Rà soát, xây dựng và thực hiện nghiêm túc nội dung Kế hoạch ứng cứu khẩn cấp; Biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất đối với kho chứa VLNCN đã được phê duyệt.

– Khuyến khích các đơn vị chuyển trả VLNCN về kho chứa của đơn vị cung ứng hoặc về kho chính (đối với các đơn vị có nhiều kho phụ) để quản lý tập trung trong dịp tết Nguyên đán để đảm bảo công tác an toàn.

– Thực hiện niêm phong cửa kho chứa VLNCN theo đúng quy định.

– Trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện: Xảy ra xâm nhập trái phép khu vực tồn trữ vật liệu nổ công nghiệp hoặc mất cắp vật liệu nổ công nghiệp (nếu có) phải báo ngay cho Công an cấp huyện và Sở Công Thương.

– Rà soát, thực hiện huấn luyện, đào tạo và kiện toàn bộ máy làm việc liên quan trực tiếp đến VLNCN theo quy định (Người quản lý; người được giao quản lý kho vật liệu nổ công nghiệp; chỉ huy nổ mìn; thợ mìn; người phục vụ…).

Sở Công Thương yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện công tác quản lý VLNCN trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021), trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Báo cáo tình hình thực hiện về Sở Công Thương Bắc Kạn trước ngày 15/3/2021. Để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về hoạt động VLNCN, năm 2021 Sở Công Thương sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát lĩnh vực hoạt động VLNCN của các đơn vị và xử lý vi phạm theo thẩm quyền./.

Sở Công Thương