Thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn điện trong nhân dân

Thực hiện Công văn số 6315/BCT-ATMT ngày 25 tháng 8 năm 2020 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp cấp bách đảm bảo an toàn điện trong nhân dân, theo đó trong thời gian gần đây trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ tai nạn điện giật thương tâm, cướp đi tính mạng của nhiều người dân, ảnh hưởng đến an toàn xã hội và công tác quản lý vận hành hệ thông điện; 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 01 vụ tai nạn điện 35kV trong nhân dân thuộc xã Yến Dương, huyện Ba Bể làm 02 người thương vong. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân, Sở Công Thương ban hành công văn số 1025/SCT-ATNL ngày 09/9/2020 đề nghị UBND các huyện, thành phố và Công ty Điện lựcBắc Kạn triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1.Đối với UBND các huyện, thành phố: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác đảm bảo an toàn điện tại địa phương. Chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với Điện lựccác huyện, thành phố tham mưu biện pháp phù hợp để tuyên truyền, phổ biếncho người dân hiểu và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về an toàn điện.

2.Đối với Công ty Điện lực Bắc Kạn:

– Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử ngành điện về quy định của pháp luật,biện pháp đảm bảo an toàn điện; cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn điện;

– Nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ kiểm tra viên điện lực trong việc kiểm tra hoạt động điện lực. Phối hợp với chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh việc giáo dục, hướng dẫn người dân hiểu và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toan; cập nhật các thông tin về tai nạn điện để người dân biết nhằm nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn,tránh tai nạn điện đáng tiếc xảy ra;

– Chỉ đạo các đơn vị điện lực rà soát hệ thống lưới điện để phát hiện các vị trí có nguy cơ gây mất an toàn, đặc biệt lưu ý các khoảng giao chéo với đường giao thông nông thôn để đánh giá, phân loại mức độ an toàn đưa vào kế hoạch cải tạo, sửa chữa hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết nhằm đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn theo đúng các quy định của pháp luật./.

Sở Công Thương