Thực hiện phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2020

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 3702/UBND-GTCNXD ngày 01 tháng 7 năm 2020 về việc thực hiện phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2020; để chủ động ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn hồ chứa bùn thải, bãi chữa chất thải quặng đuôi các nhà máy tuyển quặng và an toàn đập, hồ chứa nước các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh, Ngày 09/7/2020 Sở Công Thương ban hành Công văn số 736/SCT-QLCN đề nghị Các doanh nghiệp quản lý hồ chứa bùn thải quặng đuôi và hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1.Đối với các doanh nghiệp quản lý, vận hành đập hồ chứa bùn thải quặng đuôi, hồ chứa nước phục vụ sản xuất công nghiệp triển khai thực hiện:

– Kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn công trình đê, đập của hồ chứa thải,  chứa nước nếu phát hiện các bất thường phải dừng sản xuất, tổ chức khắc phục ngay, đảm bảo an toàn mới đưa công trình làm việc trở lại. Khắc phục ngay sự cố vỡ đập, hiện tượng sạt lở, thấm… của đê, đập hồ chứa thải, chứa nước.

– Thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn nước, bùn thải về hồ và đường ống dẫn nước từ hồ chứa ra bên ngoài. Xây dựng, gia cố các rãnh, hào ngăn nước mưa chảy tràn vào hồ chứa bùn thải quặng đuôi.

– Việc nâng chiều cao thân đập nhằm tăng dung tích hồ chứa thải phải được thiết kế tính toán, thẩm định của các cơ quan chức năng theo quy định. Tăng cường các biện pháp an ninh khu vực đê, đập hồ chứa thải, thực hiện tốt nhất các phương pháp bảo đảm an toàn cho môi trường.

– Rà soát, hoàn thiện Kế hoạch, phương án vận hành, bảo trì, bảo dưỡng công trình đê, đập hồ chứa thải, chứa nước; công tác quản lý đê, đập hồ chứa thải, quy trình thải quặng đuôi đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường; phương án phòng, chống tràn bùn thải do mưa lớn và sự cố tràn bùn, có tính đến trường hợp vỡ đê, đập (đối với các đơn vị chưa thực hiện).

– Tổ chức diễn tập phương án ứng phó các sự cố mất an toàn mỏ, sự cố mất an toàn đập hồ chứa thải quặng đuôi gây nguy cơ mất an toàn đến các khu dân cư trong vùng; huấn luyện nghiệp vụ cấp cứu mỏ và nghiệp vụ cấp cứu, sự cố mất an toàn đập hồ chứa thải quặng đuôi.

2.Đối với các chủ sở hữu đập, hồ chứa thủy điện:

– Chủ động triển khai thực hiện các quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; Thông tư số 09/2019/TT-BCT ngày 08 tháng 7 năm 2019 của Bộ Công Thương quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện.

– Kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, nhận nước… khắc phục kịp thời các khiến khuyết (nếu có) trước mùa mưa, lũ.

– Rà soát, bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho công trình, hạ du đập và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp; tổ chức diễn tập theo phương án được duyệt, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du trong mọi tình huống.

– Theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phối hợp với các cơ quan liên quan để vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du.

– Cung cấp đầy đủ, kịp thời số liệu, thông báo về hồ chứa, vận hành hồ chứa về Sở Công Thương theo đúng quy định.

Ngoài các nội dung trên, đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện theo Văn bản số 457/SCT-CN ngày 08 tháng 5 năm 2020 của Sở Công Thương Bắc Kạn.

Với nội dung trên, Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện./.