tình hình sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2020

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, năm 2020 Sở Công Thương đã chủ động triển khai các quy định của pháp luật hiện hành về rượu đến các tổ chức, cá nhân có liên quan, điển hình các quy định như: Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ; Thông tư số 26/2019/TT-BCT ngày 14 tháng 11 năm 2019 của Bộ Công Thương. Đồng thời, chủ động ban hành các văn bản tăng cường công tác quản lý, cấp phép sản xuất rượu thủ công, hướng dẫn, đôn đốc tiếp tục triển khai Chỉ thị số 09/CT-UBND và tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị theo quy định. Triển khai đầy đủ công tác đảm bảo ATTP ngành Công Thương trong các đợt cao điểm về ATTP trong năm 2020, như: Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân; Tháng hành động vì an toàn thực phẩm,…; chủ động đôn đốc, phối hợp UBND các huyện, thành phố rà soát, cập nhật, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn và tuyên truyền, hướng dẫn việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và các quy định khác có liên quan.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, hậu kiểm tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương, Sở Công Thương đã xây dựng Kế hoạch kiểm tra số 243/KH-SCT ngày 10 tháng 6 năm 2020, trong đó tập trung kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất rượu thủ công. Kết quả kiểm tra được 24 cơ sở, lấy mẫu kiểm nghiệm test nhanh hàm lượng methanol trong rượu đối với 24 mẫu rượu, kết quả âm tính. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát diễn biến về các hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn của lực lượng Quản lý thị trường tỉnh, năm 2020 đã kiểm tra được 12 lượt vụ; xử lý 02 vụ; tiền phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng và buộc tiêu hủy 600 lít rượu trắng không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng trị giá hàng hóa 15 triệu đồng.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh trong năm diễn ra bình thường, phổ biến là rượu thủ công và được tiêu thụ chủ yếu tại các nhà hàng ăn uống, cửa hàng tạp hóa. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp và sự tác động của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực đã ảnh hưởng đến tâm lý người dân và cung cầu thị trường giảm. Cụ thể:

  1. Về số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện nay có 03 cơ sở sản xuất rượu quy mô công nghiệp dưới 03 triệu lít/năm và khoảng 620 cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh với tổng sản lượng ước tính hằng năm trên 03 triệu lít; không có doanh nghiệp, thương nhân bán buôn sản phẩm rượu.

  1. Về số lượng giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu

– Đối với sản xuất rượu công nghiệp: Tính đến thời điểm báo cáo, Sở Công Thương đã cấp 03 Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp. Trong đó, Nhà máy sản xuất rượu men lá Tam Tao (công suất 25.000lít/năm) của Công ty TNHH Huy Hoàn hoạt động sản xuất ổn định; Cơ sở sản xuất rượu Lan Hương công suất 12.000lít/năm sản xuât cầm chừng và Cơ sở sản xuất rượu Khuổi Chủ của DNTN Tiến Trâm Bắc Kạn dừng sản xuất do khó khăn về thị trường tiêu thụ.

– Đối với sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh: Phòng Kinh tế thành phố, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện đã thực hiện cấp được 08 Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Tổng số cơ sở được cấp giấy phép trên địa bàn tỉnh là 100/620 cơ sở (đạt khoảng 16%) với tổng sản lượng sản xuất đạt khoảng: 919.200 lít/năm.

– Đối với hoạt động bán lẻ rượu: Phòng Kinh tế thành phố, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện đã thực hiện cấp được 16 Giấy phép bán lẻ rượu. Tổng số giấy phép còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh là 48 giấy với tổng số lít rượu bán ra trong năm đạt khoảng 17.750 lít ước tổng giá trị đạt khoảng: 278.820.000 đồng.

– Về sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh theo Thông tư số 26/2019/TT-BCT: Ngay sau khi Thông tư được ban hành Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh văn bản chỉ đạo UBND các cấp địa phương tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh thực hiện kê khai sản lượng rượu theo quy định và ban hành các văn bản tuyên truyền, phổ biến. Tuy nhiên, đến nay chưa có hộ gia đình, cá nhân nào thực hiện kê khai sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh.

  1. Tình hình thực hiện các quy định về đăng ký sử dụng và dán tem rượu

Qua rà soát, đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn còn tồn tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu chưa tiến hành việc đăng ký sử dụng và thực hiện dán tem rượu theo quy định. Một số ít cơ sở đăng ký tem rượu với cơ quan quản lý Thuế nhưng trong quá trình sản xuất và đưa sản phẩm rượu lưu thông, tiêu thụ trên thị trường lại không thực hiện dán tem do việc áp thuế sẽ phải tăng giá sản phẩm rượu và không cạnh tranh được với các sản phẩm rượu chưa được cấp phép. Nguyên nhân là do các cơ sở sản xuất với sản lượng ít, theo mùa vụ nên chưa quan tâm đến việc thực hiện quy định về dán tem rượu.

Các sản phẩm rượu của các cơ sở sản xuất được cấp giấy phép trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đóng chai, đóng can và ghi nhãn hàng hóa hoàn chỉnh theo quy định, dán tem truy xuất nguồn gốc và được thị trường tin dùng.

  1. Công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu được cấp phép cơ bản chấp hành công tác quản lý về an toàn thực phẩm, trong năm 2020 không có sản phẩm gây ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đối với sản phẩm rượu sản xuất thủ công với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu nhằm phục vụ gia đình, các hộ lân cận và tận dụng phụ liệu để chăn nuôi gia súc, gia cầm; điều kiện nơi sản xuất chỉ tận dụng không gian nhỏ hẹp tại gia đình để nấu rượu, nguyên liệu sản xuất như gạo, men rượu, nguồn nước…được mua tại địa phương hoặc nguyên liệu sẵn có của gia đình nên rất khó khăn trong việc kiểm soát về an toàn thực phẩm.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục nghiên cứu tham mưu nhằm quản lý tốt hơn công tác sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn./.

Sở Công Thương


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005090
Views Today : 76
Views This Month : 1665
Views This Year : 4154
Total views : 64694
Language
Skip to content