Tình hình triển khai thực hiện công tác xúc tiến thương mại Quý IV năm 2017

Thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh về công tác xúc tiến thương mại được quy định tại Quyết định số 32/2015/QĐ-UBND ngày 29/12/2015 của UBND tỉnh về ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy của Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn. Sở Công Thương báo cáo tình hình triển khai thực hiện công tác xúc tiến thương mại Quý IV/2017 như sau:

Tình hình triển khai thực hiện

Thực hiện Kế hoạch số 347/KH- UBND ngày 15 tháng 9 năm 2017 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn năm 2017 và Kế hoạch hợp nhất số 355/KH-UBND ngày 19 tháng 9 năm  2017 về việc tổ chức các hoạt động Hội nghị xúc tiến đầu tư; Hội nghị xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn; Chương trình “Du lịch qua các miền di sản Việt Bắc” lần thứ IX và Tuần du lịch Ba Bể – Bắc Kạn năm 2017, Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thành công Hội nghị kết nối cung cầu, quảng bá tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn vào ngày 18/11/2017.  Sau khi kết thúc Hội nghị, Sở công thương đã tổng hợp và có báo cáo kết quả thực hiện (chi tiết tại Báo cáo số 217/BC-SCT ngày 29/11/2017 của Sở Công Thương). Tại Hội nghị, đã có 14 doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tham gia ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh. Sau khi ký kết,  một số đơn vị sản xuất trong tỉnh đã chủ động liên hệ với các nhà phân phối. Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đã tích cực nắm bắt thông tin, hỗ trợ các đơn vị sản xuất để liên hệ, trao đổi với các nhà phân phối. Kết quả như sau:

+ Sở Công Thương đã hướng dẫn Cơ sở sản xuất miến dong Tài Hoan (miến dong), HTX Đại Hà (Quýt Bắc Kạn) lập Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đã gửi hồ sơ pháp lý và mẫu sản phẩm đến Tập đoàn Vingroup. Theo phản hồi của đại diện Tập đoàn Vingroup, sản phẩm miến dong Tài Hoan phải thiết kế lại mẫu mã bao bì theo quy định của Tập đoàn (phải chỉnh sửa thành phần và khối lượng tịnh trên mẫu mã bao bì). Vấn đề này Sở Công Thương đã hướng dẫn đơn vị thiết kế xong và đang cho in bao bì. Về sản phẩm Quýt Bắc Kạn thì Tập đoàn Vingroup chưa có phản hồi. Ngoài ra, trong cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2017, Sở Công Thương đã liên hệ và hướng dẫn HTX Thượng Quan (Khẩu nua lếch) làm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hướng dẫn thiết kế mẫu mã bao bì cho đúng quy định đối với sản phẩm miến dong của 03 đơn vị gồm: Hộ kinh doanh Nông Văn Luyến, thôn Khau Ngòa, xã Cư Lễ, huyện Na Rì; Hộ kinh doanh Nông Văn Chung, thôn Bản Lài, xã Côn Minh, huyện Na Rì; Hợp tác xã Côn Minh, thôn Chợ B, xã Côn Minh, huyện Na Rì.

+ Cơ sở sản xuất miến dong Tài Hoan đã đưa được 300kg miến dong vào hệ thống siêu thị Hapromart để bán thử (giá 60.000 đồng/kg) và tiếp tục triển khai các đợt hàng tiếp theo.

+ Hợp tác xã Hoàn Thành đã thương lượng hợp đồng với Hợp tác xã Mỳ Chũ Nam Thể, dự kiến đưa đợt hàng gạo Bao Thai đầu tiên khoảng 20 tấn – 30 tấn giao tại Lục Ngạn, Bắc Giang;

+ Hợp tác xã Rượu chuối Tân Dân đã triển khai đưa hàng vào siêu thị BK Mart và dự kiến ngày 15/12/2017 sẽ làm việc tại Công ty Cổ phần Nhất Nam (hệ thống Fivimart) và Siêu thị Big C Thăng Long để đưa mẫu sản phẩm, thương thảo hợp đồng;

+ Hợp tác xã Thành Đạt đang tiếp tục thực hiện hợp đồng với Công ty cổ phần tinh nghệ Bắc Kạn với các sản phẩm mật ong, nghệ vàng;

+ Các đơn vị chưa thoả thuận được hợp đồng là: Cơ sở sản xuất miến dong Chính Tuyển, Hợp tác xã Đại Thành.

Những khó khăn, vướng mắc

– Trong quá trình tiến đến thương thảo hợp đồng và thoả thuận các nội dung, một số hợp đồng khó thực hiện được do chưa thống nhất được giá (miến dong Chính Tuyển). Mặt khác, bản thân các đơn vị sản xuất chưa chủ động, thiếu quan tâm đến việc liên hệ sau khi kết nối mặc dù đã được Sở Công Thương giúp đỡ, xúc tiến thương mại (sản phẩm Cam, Quýt, gạo Bao Thai).

– Sản lượng cung ứng không đủ so với nhu cầu của nhà phân phối và chưa có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm đầy đủ (Gạo Bao Thai, Khẩu Nua Lếch);

– Một số nhà phân phối (Tập đoàn Vingroup) đòi hỏi mẫu mã bao bì phải theo quy chuẩn và đặc biệt quan tâm đến quá trình sản xuất, các khâu sản xuất phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ví dụ như sản phẩm miến dong, quá trình chế biến không được phơi dọc đường dễ bắt bụi, sản xuất tráng bánh với sản phẩm phở khô Phủ Thông có một số khâu chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (người trực tiếp tràng báng phải mặc bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, găng tay…)

Phương hướng, nhiệm vụ triển khai trong thời gian tới

– Sở Công Thương tiếp tục liên hệ, kết nối và kêu gọi một số đơn vị triển khai 01 điểm thu mua, tập kết, đóng gói các sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn và kêu gọi đầu tư ít nhất một cơ sở giết mổ tập trung phù hợp với quy mô và quy hoạch của tỉnh nhằm tạo sự liên kết sản phẩm theo chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm và nâng cao giá trị sản phẩm thông qua đa dạng hoá hình thức đóng gói, dễ vận chuyển;

– Tìm đầu ra phù hợp cho sản phẩm cam, quýt Bắc Kạn, trong đó cân đối đến khả năng kêu gọi nhà đầu tư vào chế biến sâu như tạo ra các sản phẩm nước ép hoa quả từ quả cam, quýt địa phương.

Bài: Kim Oanh (Sở Công Thương)




Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005168
Views Today : 20
Views This Month : 4127
Views This Year : 12035
Total views : 72575
Language
Skip to content