Trả lời cử tri về hoạt động nổ mìn khai thác mỏ đá vôi Lũng Mò gây tiếng ồn lớn

Thực hiện Văn bản số 4398/UBND-TH ngày 07 tháng 8 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc trả lời các kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX. Trong đó, giao Sở Công Thương trả lời kiến nghị cử tri tại mục VII.1, VII.5 và VIII.5 nêu tại Báo cáo số 77/BC-HĐND ngày 01/8/2019 của HĐND tỉnh. Sau khi nghiên cứu, Sở Công Thương trả lời kiến nghị cử tri và báo cáo UBND tỉnh như sau:

  1. Nội dung tại mục VII.1, ý kiến cử tri Hà Thị Luân, thôn Bản Phắng và La Văn Lý, thôn Cóc Mòn xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn đề nghị “Đầu tư đường điện lưới quốc gia vào các thôn chưa có điện tại xã Trung Hòa”. Sau khi xem xét, Sở Công Thương trả lời như sau: Theo Quyết định số 3131/QĐ-BCT ngày 27/7/2016 của Bộ Công Thương phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015-2020 thì thôn Bản Phắng có 48 hộ dân được cấp điện từ trạm biến áp Bản Phắng; thôn Cóc Mòn có 22 hộ dân không có trong danh mục cấp điện theo Quyết định số 3131/QĐ-BCT ngày 27/7/2016 của Bộ Công Thương, Sở Công Thương đã thống kê các hộ dân thôn Cóc Mòn đưa vào danh sách dự án cấp điện bằng năng lượng tái tạo thuộc dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia . Tuy nhiên đến nay cả hai dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia và cấp điện bằng năng lượng tái tạo đều chưa được Trung ương cấp vốn để thực hiện. Khi được cấp vốn, Sở Công Thương sẽ phối hợp với cơ quan liên quan triển khai thực hiện.
  2. Nội dung tại mục VII.5, ý kiến cử tri Lường Văn Lạ, thôn Khuổi Tạo, xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn phản ánh “Thôn Khuổi Tạo hiện nay chưa có đường, điện thắp sáng. Đề nghị xem xét đầu tư làm đường và kéo điện lưới cho thôn để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, đi lại của nhân dân”. Sau khi xem xét, Sở Công Thương trả lời như sau: Theo Quyết định số 3131/QĐ-BCT ngày 27/7/2016 của Bộ Công Thương phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015-2020 thì thôn Khuổi Tạo có 36 hộ dân được cấp điện từ trạm biến áp Khuổi Tạo. Tuy nhiên dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia chưa được Trung ương cấp vốn để thực hiện. Khi được cấp vốn, Sở Công Thương sẽ phối hợp với cơ quan liên quan triển khai thực hiện.
  3. Nội dung tại mục VIII.5, ý kiến cử tri Triệu Đình Oách, Trưởng Công an xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn phản ánh “Vừa qua có một số Công ty được cơ quan có thẩm quyền giới thiệu đến các thôn trên địa bàn xã Nông Thượng để giới thiệu sản phẩm. Theo cam kết giữa Công ty với cơ quan có thẩm quyền thì Công ty chỉ được phép giới thiệu sản phẩm, không được phép bán sản phẩm. Tuy nhiên, các Công ty này không thực hiện đúng cam kết, đã bán sản phẩm như: Sữa, đồ gia dụng, quần áo… cho người dân với giá cao nhưng chất lượng sản phẩm lại không đảm bảo. Đề nghị xem xét, có biện pháp quản lý chặt chẽ để không làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân”. Sau khi xem xét, Sở Công Thương trả lời như sau:

– Trong năm 2019, Sở Công Thương nhận được nhiều văn bản và hồ sơ của một số Công ty đề nghị xác nhận việc tổ chức các chương trình giới thiệu và tư vấn sản phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Sở Công Thương đã xem xét nội dung công văn và các hồ sơ, tài liệu liên quan gửi kèm của các Công ty và đã có văn bản trả lời với nội dung: Theo quy định tại khoản 2, Điều 6, Mục 1, Chương I Luật thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14/6/2005 quy định: “Thương nhân có quyền hoạt động thương mại trong các ngành nghề, tại các địa bàn, dưới các hình thức và theo phương thức mà pháp luật không cấm”. Tuy nhiên, việc Công ty khi tổ chức thực hiện chương trình trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn phải tuyệt đối chấp hành các quy định về đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn và phải hoàn toàn tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tổ chức hoạt động chương trình do đơn vị đứng ra tổ chức.

Cử tri Triệu Đình Oách, Trưởng Công an xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn phản ánh “…Công ty này không thực hiện đúng cam kết, đã bán sản phẩm như: Sữa, đồ gia dụng, quần áo… cho người dân với giá cao nhưng chất lượng sản phẩm lại không đảm bảo…” là trái với nội dung văn bản trả lời của Sở Công Thương cần phải có biện pháp xử lý thỏa đáng đối với các Công ty đã cố tình vi phạm khi tổ chức chương trình giới thiệu và tư vấn sản phẩm trên địa bàn tại xã Nông Thượng nói riêng và trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nói chung.

– Để thống nhất trong quản lý việc các Công ty tổ chức chương trình giới thiệu và tư vấn sản phẩm trên địa bàn tỉnh không làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân”. Sở Công Thương sẽ tăng cường công tác kiểm tra việc các Công ty tổ chức chương trình giới thiệu và tư vấn sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị chính quyền các địa phương:

+ Chủ động phối hợp kiểm tra toàn bộ hồ sơ giấy tờ, hóa đơn chứng từ và các tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ, nhãn hiệu và chất lượng sản phẩm của Công ty đến để giới thiệu và tư vấn sản phẩm trên địa bàn;

+ Tổ chức kiểm tra giám sát trong thời gian Công ty tổ chức chương trình giới thiệu và tư vấn sản phẩm trên địa bàn, nếu phát hiện có nội dung trái với quy định, phải kịp thời thông báo đến Cục Quản lý thị trường và cơ quan có thẩm quyền để xem xét xử lý theo quy định./.

Sở Công Thương

 


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004995
Views Today : 118
Views This Month : 3259
Views This Year : 42101
Total views : 56527
Language
Skip to content