Trả lời cử tri về hoạt động nổ mìn khai thác mỏ đá vôi Lũng Mò gây tiếng ồn lớn

Sở Công Thương nhận được Văn bản số 71/HĐND-VP ngày 22 tháng 8 năm 2019 của Thường trực HĐND huyện Chợ Đồn về việc chuyển ý kiến cử tri; trong đó có nội dung phản ánh: “Mỏ đã (Lũng Mò) khu vực tổ 7, thị trấn Bằng Lũng vẫn có tiếng nổ mìn rất to (chỉ hạn chế tiếng nổ khi có đoàn kiểm tra), ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con. Đề nghị tăng cường kiểm tra xử lý.”. Ngày 30 tháng 9 năm 2019, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Chợ Đồn, UBND thị trấn Bằng Lũng và mời Tổ trưởng Tổ dân phố số 7 thị trấn Bằng Lũng tổ chức kiểm tra thực tế tại mỏ đá Lũng Mò và kiểm tra hồ sơ sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của DNTN Đồng Sơn. Kết quả như sau:

  1. Hoạt động nổ mìn khai thác mỏ đá vôi Lũng Mò đã được Sở Công Thương cấp Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp số 08/GP-SCT ngày 07 tháng 01 năm 2019 (có giá trị đến ngày 31 tháng 12 năm 2019).
  2. Phản ánh của cử tri Tổ dân phố số 7, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn việc nổ mìn khai thác mỏ đá vôi Lũng Mò của DNTN Đồng Sơn gây tiếng nổ lớn ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân khu vực lân cận và chỉ hạn chế nổ mìn khi có đoàn kiểm tra là có cơ sở. Nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng trên là do ảnh hưởng của sóng không khí khi nổ mìn xử lý đá treo, tẩy mô chân tầng và nổ phá đá quá cỡ tại khu vực phía Tây Bắc mỏ Lũng Mò – vị trí gần nhất đến nhà các hộ dân Tổ dân phố số 7 với khoảng cách khoảng 200m. Tại thời điểm kiểm tra, DNTN Đồng Sơn đã xử lý xong đá treo, tẩy mô chân tầng và không còn đá quá cỡ tại khu vực trên. Ngoài ra, khi có các đoàn kiểm tra thì DNTN Đồng Sơn tạm dừng không tổ chức thi công nổ mìn.
  3. Để đảm bảo an toàn và giảm tối đa tiếng ồn khi nổ mìn trong thời gian tới, Sở Công Thương đã yêu cầu DNTN Đồng Sơn lập áp dụng phương pháp nổ mìn tiên tiến (nổ mìn vi sai điện hoặc vi sai phi điện) với khối lượng thuốc nổ mìn tức thời tối đa không quá 12,5kg (hiện nay đang nổ là 25kg thuốc nổ/đợt nổ với phương pháp nổ mìn điện thường) và thực hiện nổ mìn khai thác theo đúng thiết kế với hướng nổ mìn về phía Tây Nam khu mỏ.

                                                Sở Công Thương

 


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004728
Views Today : 142
Views This Month : 3578
Views This Year : 12262
Total views : 26688
Language
Skip to content