Công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2019

Sáng 19/5, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR Index) và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019 (SIPAS). Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bắc Kạn có đồng chí Lý Thái Hải- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo, giá trị trung bình chỉ số CCHC của 17 bộ, ngành Trung ương năm 2019 là 85,63%, tăng 2,95% so với năm 2018. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt chỉ số CCHC  cao nhất với kết quả 95,4%; chiều ngược lại Bộ Giao thông Vận tải đứng cuối với 80,53%.

Đối với bảng xếp hạng của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu với 90,09%. Đây là địa phương duy nhất được xếp vào nhóm A, nhóm có chỉ số CCHC từ 90% trở lên. Nhóm B gồm 43 tỉnh, thành phố có chỉ số CCHC từ 80% đến dưới 90%. Nhóm C gồm 19 tỉnh, thành phố có chỉ số đạt dưới 80%.

Về chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019 (SIPAS), Quảng Ninh cũng là tỉnh đứng đầu với kết quả đạt được là 95,26%; đứng cuối là tỉnh Bình Thuận với kết quả 73,81%.

Cũng theo công bố trên, 6/8 nội dung thành phần trong thực hiện CCHC của Bắc Kạn năm 2019 có chuyển biến tích cực so với năm 2018, gồm: Công tác chỉ đạo điều hành tăng 3 bậc; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật tăng 1 bậc; cải cách thủ tục hành chính tăng 9 bậc; tổ chức bộ máy tăng 5 bậc; tài chính công tăng 42 bậc; hiện đại hóa hành chính công tăng 6 bậc. Tuy nhiên, do chỉ số xây dựng và nâng cao chất lượng cán bộ và chỉ số tác động của CCHC đối với người dân, doanh nghiệp giảm sâu vì nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến chỉ số CCHC năm 2019 của Bắc Kạn giảm 6 bậc so với năm 2018, đứng thứ 55/63 tỉnh, thành phố. Riêng chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019 (SIPAS) của Bắc Kạn năm 2019 tăng 10 bậc so với năm 2018, đứng thứ 32/63 tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình- Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đánh giá cao nỗ lực trong thực hiện CCHC của các bộ, ngành, địa phương trong năm 2019, nhất là những đơn vị, địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng. Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương xếp ở top cuối cần có giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao chỉ số CCHC của đơn vị, địa phương mình, tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời nhấn mạnh, trong  bối cảnh cả nước đang thiết lập trạng thái “bình thường mới” để phòng, chống Covid-19 thì công tác cải cách hành chính cần được đặc biệt quan tâm. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ, chính quyền điện tử cần được đẩy mạnh để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Các thủ tục hành chính không cần thiết phải được rà soát, loại bỏ nhằm tạo động lực cho đất nước đi lên./.

Nguồn: http://www.baobackan.org.vn/