Công bố Chỉ số DDCI tỉnh Bắc Kạn năm 2020

Chiều 20/01/2021, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố, các sở, ban, ngành (DDCI) tỉnh Bắc Kạn năm 2020. Đồng chí Nguyễn Long Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Phương Thị Thanh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Quang Tuyên – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng gần 60 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị

Năm 2020 là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh Bắc Kạn thực hiện khảo sát Chỉ số DDCI. Đây là Chỉ số tổng hợp sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh về năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh của cấp huyện và các sở, ban, ngành. Bộ chỉ số đánh giá dựa trên 06 trụ cột chính của công tác điều hành, gồm: Chi phí không chính thức; chi phí thời gian thực hiện thủ tục hành chính; tính năng động; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; văn hóa giao tiếp, ứng xử, cơ sở vật chất khi giải quyết thủ tục hành chính; hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian từ 05/8/2020 đến 25/10/2020, có 218 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia khảo sát, trong đó có 189 doanh nghiệp trả lời phản hồi.

Kết quả, huyện Chợ Đồn đứng đầu bảng xếp hạng khối các huyện, thành phố với 93,66 điểm, đứng thứ hai là huyện Ngân Sơn và thứ ba là thành phố Bắc Kạn. Thấp nhất là huyện Chợ Mới với 85,95 điểm.

Sở Thông tin và Truyền thông dẫn đầu khối các sở, ban, ngành, cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh với 94,43 điểm. Vị trí tiếp theo là Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Xếp cuối là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh với 75,49 điểm.

Khối các cơ quan ngành dọc Trung ương, đứng đầu bảng là Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh với 95,77 điểm, tiếp theo là Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự; cuối bảng là Bảo hiểm xã hội tỉnh với 76,16 điểm.

Theo đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, điểm số DDCI trung bình năm 2020 là 85,63 điểm, cao hơn so với năm 2019. Điều đó cho thấy, những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các huyện, thành phố, sở, ban ngành trong tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Vị trí xếp hạng Chỉ số DDCI có sự biến động rõ rệt. Cả 3 nhóm xếp hạng có 11/37 sở, ban, ngành vị trí xếp hạng giữ nguyên; 11/37 huyện, sở, ban, ngành có vị trí xếp hạng tăng; 11/37 huyện, thành phố, sở, ban, ngành có vị trí xếp hạng giảm; 04 đơn vị khảo sát lần đầu. Chênh lệch điểm số giữa các huyện, thành phố không quá lớn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phương Thị Thanh ghi nhận những chuyển biến tích cực về kết quả Chỉ số DDCI năm 2020 so với những năm trước. Để việc đánh giá mang lại hiệu quả hơn nữa trong những năm tới, đồng chí mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phối hợp, đánh giá thực chất công tác điều hành cấp sở, ngành và cấp huyện. Mục tiêu chung cần hướng tới là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, từ đó đóng góp chung vào sự phát triển của tỉnh. Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá năm 2020, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành và các huyện, thành phố xây dựng giải pháp, lộ trình cụ thể để nâng cao Chỉ số DDCI, trong đó yêu cầu đối tượng khảo sát rộng hơn, nội dung đánh giá phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương và mặt bằng chung của cả nước.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, để triển khai tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới, kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải đánh giá cao và biểu dương đóng góp của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc tích cực cải thiện Chỉ số DDCI. Cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh không chỉ trực tiếp sản xuất mà thông qua việc cho ý kiến đánh giá DDCI đã góp phần vào cải cách hành chính của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trên cơ sở kết quả năm 2020, mỗi sở, ngành, huyện, thành phố có điều kiện “soi và sửa”, từ đó có những giải pháp tích cực hơn để khắc phục mặt hạn chế đã được chỉ ra nhằm nâng cao Chỉ số DDCI trong những năm tới. Đồng chí nhấn mạnh, mỗi đơn vị cần tiếp tục nâng cao vai trò của người đứng đầu trong việc cải thiện vững chắc môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự chuyển biến trong phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó là đẩy mạnh cải cách hành chính, mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch, hiện đại hóa nền hành chính. Đồng thời, thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 03 tập thể, 01 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Bắc Kạn năm 2020./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005163
Views Today : 3
Views This Month : 3269
Views This Year : 11177
Total views : 71717
Language
Skip to content