Đón đầu cơ hội tại thị trường Việt Nam: Doanh nghiệp EU mong muốn điều gì?

Nghị viện châu Âu (EU) đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Ngay sau sự kiện này, nhiều doanh nghiệp EU đã có những động thái tích cực đón đầu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đại diện Phòng Thương mại Bỉ – Việt Nam, ông Eric Nachtergaele nhận định: EVFTA là một chương đặc biệt đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU vốn đang rất năng động lên một tầm cao mới, trong đó có hợp tác về kinh tế, thương mại. Nghị viện EU đã phê chuẩn EVFTA và EVIPA, chỉ còn đợi Quốc hội Việt Nam thông qua là sớm chính thức có hiệu lực. Cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam mở ra đối với các doanh nghiệp EU thời gian tới rất lớn.

Theo ông Eric Nachtergaele, ngay từ bây giờ, cả Việt Nam và EU cùng phải nhanh chóng điều chỉnh luật và các quy định cho phù hợp. Trên cơ sở nắm bắt lộ trình đó, Phòng Thương mại Bỉ – Việt Nam sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp thành viên muốn làm ăn với doanh nghiệp Việt Nam trong việc tuân thủ các quy định luật mới, nắm rõ những thay đổi về luật pháp…

Ông Pierre Groning – đại diện Hiệp hội Công nghiệp hóa chất và dược phẩm Đức – cho biết, khoảng 1.700 thành viên của hiệp hội, gồm những công ty đa quốc gia và doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ cùng tham gia vào một chiến dịch truyền thông đã được lên kế hoạch khi EVFTA và EVIPA có hiệu lực, nhằm cung cấp các thông tin cho doanh nghiệp vừa và nhỏ về những lợi thế và cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Gilles Godissart – phụ trách thương mại Công ty Ménart (Bỉ) – chia sẻ: Tới đây, Ménart sẽ tăng cường hơn mối quan hệ với các đối tác của Việt Nam, qua đó có thể mở rộng hoạt động kinh doanh. Trong tương lai, Ménart cùng các đối tác Việt Nam có thể chia sẻ các bí quyết và kinh nghiệm về xử lý chất thải hữu cơ hay nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo đại diện một số doanh nghiệp EU, thách thức hàng đầu mà họ gặp phải thời gian qua là thủ tục hành chính. Vẫn còn tồn tại nhiều thủ tục, quy định, cùng các ràng buộc tạo ra sự nặng nề không đáng có, làm phát sinh chi phí tiền bạc và thời gian của doanh nghiệp. Khi EVFTA và EVIPA có hiệu lực, hy vọng rằng, thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nhờ đó, doanh nghiệp EU sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để đầu tư, kinh doanh.

Ngoài ra, EVFTA và EVIPA còn đồng thời mở ra sân chơi mới, hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam tiến vào thị trường EU. Đại diện Phòng Thương mại Bỉ – Việt Nam cho biết, sẽ triển khai các hoạt động tư vấn kịp thời khi doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu đầu tư vào EU. Tại Việt Nam, Phòng Thương mại Bỉ – Việt Nam đang triển khai dự án trung tâm đào tạo bằng tiếng Pháp về quản lý rủi ro nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tìm hiểu về những cơ hội đầu tư vào EU.

Doanh nghiệp EU tin tưởng, môi trường đầu tư ở Việt Nam sẽ chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn khi EVFTA, EVIPA có hiệu lực.

Nguồn: Báo Công Thương
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004730
Views Today : 115
Views This Month : 3849
Views This Year : 12533
Total views : 26959
Language
Skip to content