Kết quả công tác Quản lý thị trường tháng 7 năm 2018

Tháng 7, tình hình thị trường nhìn chung ổn định. Do diễn biến tình hình thời tiết mưa nhiều nên thị trường hàng hóa có phần kém sôi động hơn so với tháng trước nhưng lượng hàng hóa vẫn dồi dào, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân. Giá cả các mặt hàng nhìn chung ổn định, giữ mức, không có tình trạng khan hiếm hàng, tăng giá bất hợp lý gây mất ổn định thị trường.

Bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả xảy ra trên địa bàn tỉnh; trọng tâm chỉ đạo tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo Dự án An toàn thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số.

Quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường nhìn chung việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại trên địa bàn tương đối tốt. Tuy nhiên, đơn vị đã phát hiện và xử lý 26 vụ vi phạm trong hoạt động thương mại, cụ thể như sau:

– Công tác kiểm tra chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu: Phát hiện và xử lý 01 vụ về hành vi cố ý vận chuyển hàng nhập lậu, xử phạt 2.000.000 đồng và tịch thu hàng hóa (Tua vít, đèn pin, quạt quay mini, thước dây, đá cắt, giấy ráp), trị giá: 5.840.000 đồng;

– Công tác kiểm tra chống sản xuất, kinh doanh hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng; an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch: Phát hiện và xử lý 02 vụ về hành vi không niêm yết giá bán hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định, xử phạt: 1.500.000 đồng; 17 vụ vi phạm trong lĩnh vực ATTP liên quan đến các hành vi vi phạm không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa; kinh doanh hàng hóa gian lận về thời gian sử dụng của hàng hóa; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng và vi phạm các điều kiện trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; không cập nhập kiến thức ATTP cho đối tượng thuộc diện phải cập nhật. Tổng số tiền xử phạt: 15.250.000 đồng và buộc tiêu hủy hàng hóa (Bánh Sôcôla; mỳ tôm; sữa bột Pediasure), trị giá: 1.670.000 đồng;

– Vi phạm trong kinh doanh và vi phạm khác:  Xử lý 01 vụ kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận ĐKKD, xử phạt 1.000.000 đồng; 05 vụ thuộc nhóm các hành vi vi phạm khác như: Kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất của hàng hóa; người tham gia bán thuốc không có bằng cấp chuyên môn theo quy định của pháp luật; buôn bán phân bón không có kệ để xếp đặt hàng; không mở sổ theo dõi các loại LPG đã bán cho khách hàng; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng. Tổng số tiền xử phạt 11.875.000 đồng và buộc tiêu hủy thức ăn chăn nuôi, trị giá 1.200.000 đồng.

Công tác phối hợp: Cử công chức tham gia với phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh; Đội Liên ngành kiểm tra Y, Dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm trên địa bàn huyện Na Rì tiến hành kiểm tra được 05 cơ sở.

Kết quả công tác tháng 7/2018, lực lượng Quản lý thị trường đã tổ chức kiểm tra được 179 lượt vụ, trong đó: Xử lý 26 vụ. Thu nộp ngân sách nhà nước 41.025.000 đồng (tiền phạt: 31.625.000 đồng và tiền bán hàng tịch thu: 9.400.000 đồng). Trị giá hàng tịch thu chờ bán: 5.840.000 đồng; Trị giá hàng tiêu hủy: 2.870.000 đồng./.

Phạm Thị Ngân –  Chi cục Quản lý thị trường