Kết quả hoạt động Công nghiệp – Thương mại quý I năm 2020

Năm 2020, đây là năm cuối mà tỉnh Bắc Kạn cùng với cả nước thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2016-2020. Do đó, ngay từ những ngày đầu năm các cấp, các ngành trong tỉnh đã có những giải pháp và chỉ đạo, điều hành quyết liệt thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, quý I năm 2020 dịch bệnh Covid-19 đã xảy ra và diễn biến phức tạp, khó lường và có tác động rất lớn tới nền kinh tế trên toàn thế giới cũng như đối với kinh tế của Việt Nam. Đối với tỉnh Bắc Kạn, Sở Công Thương đã tích cực tham mưu cho Tỉnh thực hiện các giải pháp phát triển công nghiệp – thương mại và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bênh Covid-19 thuộc lĩnh vực ngành quản lý. Tuy nhiên sản xuất công nghiệp trong thời gian qua có sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở các góc độ khác nhau; trong đó, sản xuất, chế biến nông lâm sản bị tác động ảnh hưởng ít hơn; chế biến khoáng sản, sản xuất kim loại bị ảnh hưởng nhiều hơn; các dự án luyện kim, tuyển nổi chì kẽm đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19; các dự án luyện kim, sản xuất kim loại đang đầu tư bị chậm tiến độ do liên quan đề chuyên gia người Trung Quốc không sang làm việc theo kế hoạch; các dự án đang sản xuất đa số nhiên, vật liệu phục vụ sản xuất như than cốc, hoá chất tuyển nhập khẩu của Trung Quốc; do hiện nay một số thành phố có dịch bên Trung Quốc vẫn đang bị phong toả, hàng hoá không lưu thông, khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc nhập khẩu máy móc thiết bị, nhiên, vật liệu phục vụ sản xuất. Sau Tết Nguyên đán Canh Tý do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp Covid-19 nên các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh kém sôi động và sức mua giảm so với cùng kỳ; đặc biệt các lễ hội sau Tết Nguyên đán bị hủy bỏ, làm cho thị trường hàng hóa, dịch vụ trong những tháng đầu năm bị xáo trộn; doanh thu nhiều loại hàng hóa giảm mạnh so với cùng kỳ, đồng thời các hoạt động lưu trú, dịch vụ ăn uống cũng bị ảnh hưởng lớn do giảm lượng khách du lịch trong và ngoài nước dẫn đến doanh thu giảm. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển về công nghiệp – thương mại cụ thể như sau:

– Về Công nghiệp:

+ Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh quý I năm 2020 tăng 7,25% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó: Công nghiệp khai thác tăng 5,77%; Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,54%; Công nghiệp sản xuất phân phối điện và khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí tăng 8,01%; Công nghiệp cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 9,08%.

+ Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh quý I năm 2020 (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 308.117 triệu đồng, tăng 8,18% so với thực hiện cùng kỳ năm 2019, đạt 22,26% kế hoạch năm 2020. Trong đó: Công nghiệp khai thác ước đạt 86.184 triệu đồng, tăng 13,15% so với thực hiện cùng kỳ năm 2019; Công nghiệp chế biến, chế tạo ước đạt 198.658 triệu đồng, tăng 5,88% so với thực hiện cùng kỳ năm 2019; Công nghiệp sản xuất phân phối điện và khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí ước đạt 14.119 triệu đồng, tăng 10,59% so với thực hiện cùng kỳ năm 2019; Công nghiệp cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải ước đạt 9.156 triệu đồng, tăng 10,87% so với thực hiện cùng kỳ năm 2019.

– Về Thương mại:

+ Tổng mức bán buôn, bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh quý I/2020 ước đạt 1.621,998 tỷ đồng bằng 90,38% so với cùng kỳ 2019. Trong đó: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.313.618, bằng 95,8% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 20,15% kế hoạch năm 2020.

+ Chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh bình quân 3 tháng đầu năm 2020 tăng 4,25% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, các nhóm hàng tăng mạnh nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 10,63%; nhóm hàng giao thông tăng 2,98%; nhóm hàng giáo dục tăng 2,49%; nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế tăng 2,85%; nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 1,71%;…

Trong thời gian tới, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương tiếp tục quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai. Đồng thời, tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh thuộc lĩnh vực ngành công thương theo kế hoạch đã đề ra; nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Hoàng Huyền (Sở Công Thương)