Kết quả triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Thực hiện Kế hoạch số 9757/KH-BCT ngày 20/10/2017 của Bộ Công Thương về tổ chức Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2018, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam – Ngày 15/3/2018. Trong đó, với vai trò là đơn vị chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Sở Công Thương đã tổ chức tuyên truyền các quy định pháp luật hiện hành về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng cũng như khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với sự phát triển ổn định, bền vững của xã hội và đất nước trong giai đoạn hiện nay.

          Trong đó, với chủ đề năm 2018 là “Kinh doanh lành mạnh – Tiêu dùng bền vững, Sở Công Thương đã thực hiện treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền với nội dung “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là trách nhiệm chung của toàn xã hội; Hãy tiêu dùng hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng” từ ngày 12/3 đến hết ngày 26/3/2017 tại một số tuyến phố chính trên địa bàn các huyện, thành phố; tiến hành phát 1000 tờ rơi và tổ chức diễu hành bằng xe máy trên các tuyến đường chính thành phố Bắc Kạn tuyên truyền về Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam – Ngày15/3/2018.

Đồng thời, nhằm tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh sở Công Thương phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh kiểm tra, lấy mẫu, test nhanh đối với các loại thực phẩm để đánh giá chất lượng, mức độ an toàn của thực phẩm từ khâu sản xuất gieo trồng, kinh doanh đến chế biến và kiểm tra về nhãn hàng hóa theo quy định hiện hành về ghi nhãn hàng hóa. Trong đó, tổng số cơ sở kiểm tra là 30 cơ sở, lấy mẫu test nhanh đối với 35 mẫu sản phẩm đều cho kết quả âm tính, bao gồm 14 cơ sở sản xuất giò, chả, bún tươi, phở tươi, bánh ngọt; 07 cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa; 05 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 03 cơ sở  kinh doanh vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi; 01 cơ sở bán thịt tại chợ.

Ngoài ra, để tri ân và nâng cao vai trò của người tiêu dùng trên địa bàn, Sở Công Thương đã có văn bản gửi các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh khuyến khích tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung thực hiện trong tháng 3/2018. Kết quả, trong tháng 3,4/2018, sở Công Thương đã xác nhận 05 Hồ sơ đăng ký thực hiện khuyến mại, tiếp nhận 1.120 hồ sơ thông báo thực hiện khuyến mại qua đường bưu điện và 85 hồ sơ thông báo thực hiện khuyến mại có biên nhận trực tiếp.

Các hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam còn được các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh phối hợp tổ chức bằng nhiều hình thức như: Treo băng rôn có nội dung về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại trụ sở đơn vị; triển khai các văn bản về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và theo lĩnh vực, ngành nghề phụ trách. Ngoài ra, một số đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cụ thể:

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch về kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm nông lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:       Tiến hành lấy mẫu 52 mẫu trên địa bàn các huyện, thành phố, trong đó bao gồm: 08 mẫu thịt lợn, 08 mẫu thịt gà, 21 mẫu rau, 05 mẫu gừng nghệ, 05 mẫu gạo; 05 mẫu cá khô, phân tích tại Công ty TNHH công nghệ NHONH. Kết quả, 01 mẫu cá mắm, cá khô có phát hiện tồn dư chất Trichlorfon = 1713.89 µm/kg trên sản phẩm Cá phèn. (Chất Trichlorfon là chất có tác động vị độc, khả năng thấm sâu. Chất này dùng diệt nhiều loại côn trùng gặm nhấm,liếm hút… và không nằm trong danh mục các chất dùng để sơ chế, chế biến hải sản, các mắm, cá khô) còn các sản phẩm khác đều đảm bảo chất lượng theo quy định.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Sở Khoa học và Công nghệ đã thực hiện kiểm tra phương tiện đo nhóm 2 trên địa bàn tỉnh đối với 14 cơ sở, gồm các Ban quản lý chợ và các Chi nhánh Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn. Kết quả, toàn bộ số cân đồng hồ lò xo các loại được 08 Ban quan lý chợ và 520 hộ kinh doanh được kiểm tra đều chưa được kiểm định theo quy định; tại 06 Chi nhánh Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp có 7/14 cân chiếm 50% số cân đã được kiểm định và còn hiệu lực kiểm định; 5/14 chiếc đã hết hạn kiểm định và 2/14 cân chưa kiểm định

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Tổng số cơ sở kiểm tra 35 cơ sở. Nhìn chung các cơ sở cơ bản đáp ứng theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với những nội dung chưa đảm bảo đều được nhắc nhở, chấn chỉnh và đề nghị hoàn thiện theo quy định của pháp luật.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2018 nhằm đề cao vai trò và vị thế của người tiêu dùng, khuyến khích sự hợp tác và phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội, các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong việc thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời nhằm bảo vệ cho quyền lợi hợp pháp của các cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Việc triển khai các hoạt động trên nhằm khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với sự phát triển ổn định, bền vững của xã hội và đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Bài và ảnh: Triệu Thị Thanh Hoa (Sở Công Thương)
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004727
Views Today : 30
Views This Month : 3466
Views This Year : 12150
Total views : 26576
Language
Skip to content