Kỳ họp lần thứ 2 Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam – Bangladesh

Kỳ họp lần thứ 2 Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam – Bangladesh do Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Cao Quốc Hưng và Thứ trưởng Bộ Thương mại Bangladesh Md. Jafar Uddin đồng chủ trì được tổ chức từ ngày 26-27/12/2019 tại Hà Nội nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Thành phần phía Việt Nam tham dự Kỳ họp có đại diện của Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Á – châu Phi và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương), Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Về phía Bangladesh có đại diện của Bộ Thương mại, Bộ Dệt may và Đay, Bộ Ngoại giao, Bộ Hàng không dân dụng và Du lịch, Bộ Nông nghiệp.

Kỳ họp đã diễn ra trong bầu không khí của tình hữu nghị, trao đổi cởi mở, thẳng thắn, tích cực để giải quyết các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Tại Kỳ họp, hai Bên đã trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp hoạt động. Hai Bên đã trao đổi các định hướng và giải pháp để tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa hai nền kinh tế, giúp mở rộng thị trường cho sản phẩm xuất khẩu của nhau, tranh thủ thế mạnh và nguồn lực của mỗi nước để bổ sung cho nhu cầu phát triển của mỗi nước.

Một số vấn đề cụ thể được hai Bên nhất trí khuyến khích bao gồm: rà soát và thực hiện đầy đủ các Thỏa thuận/Hiệp định đang có hiệu lực để hỗ trợ thương mại phát triển; thúc đẩy các biện pháp xúc tiến thương mại và đầu tư, đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu và nhập khẩu, khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp của mỗi bên tham dự các hoạt động Hội chợ/triển lãm ở hai nước; tổ chức các đoàn mua hàng/khảo sát/nghiên cứu thị trường và khuyến khích đầu tư, hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực mà hai Bên cùng quan tâm như dược phẩm, dệt may, thông tin truyền thông (ICT), nông nghiệp…

Hai Bên cùng nhau trao đổi các vướng mắc khi thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường mỗi nước, trong đó có mặt hàng khoai tây và dược của Bangladesh; gạo, sản phẩm halal của Việt Nam; trao đổi thông tin về các ngành hàng có thế mạnh của mỗi bên như ngành đay của Bangladesh, ngành hạt điều của Việt Nam và nhất trí tạo thuận lợi cho các hoạt động B2B. Hai Bên cũng thống nhất tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực khác như du lịch, thúc đẩy đường bay thẳng, chứng nhận Halal, hợp tác ngân hàng, tạo thuận lợi cấp visa… nhằm hỗ trợ phát triển thương mại, du lịch.

Kỳ họp đã kết thúc thành công, một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của cơ chế Tiểu ban hỗn hợp thương mại Việt Nam – Bangladesh nhằm tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh thương mại thế giới và khu vực đang gặp nhiều khó khăn, bất ổn với sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, căng thẳng thương mại giữa nhiều nước lớn.

Theo thống kê Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt Nam – Bangladesh đạt 810 triệu USD năm 2018, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 753 triệu USD, giảm 13%, kim ngạch nhập khẩu đạt 57 triệu USD, tăng 42% so với năm 2017. Trong 11 tháng đầu năm 2019, giá trị trao đổi thương mại song phương đạt 711,9 triệu USD, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện nay, Bangladesh là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực Nam Á.

Nguồn: https://www.moit.gov.vn
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005101
Views Today : 45
Views This Month : 163
Views This Year : 5066
Total views : 65606
Language
Skip to content