Tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại, hội chợ, triển lãm, giới thiệu hàng hóa trên địa bàn

Thực hiện Công văn số 8327/BCT-XTTM ngày 01/11/2019 của Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn và Công văn số 2948/XTTM-QLXT ngày 31/10/2019 của Cục Xúc tiến thương mại về việc tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động hội chợ, triển lãm và trưng bày giới thiệu hàng hóa trên địa bàn. Theo đó, “Trong thời gian qua xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu… có hình ảnh và thông tin về “Đường chín đoạn” (“Đường lưỡi bò”). Sự việc này có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định Pháp luật hiện hành”.

Nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp tương tự trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Sở Công Thương đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Các doanh nghiệp tổ chức hội chợ, triển lãm trên địa bàn tỉnh phối hợp thực hiện một số nội dung như sau:

– Tăng cường tuyên truyền đến các hộ kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn nâng cao cảnh giác không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường chín đoạn” (“Đường lưỡi bò”) và các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam;

– Chủ động phối hợp công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động trong sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,… Để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm;

– Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra các hoạt động hội chợ, triển lãm thương mại, trưng bày, giới thiệu hàng hóa trên địa bàn, đặc biệt là hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

– Các doanh nghiệp hoạt động, tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại trên địa bàn tỉnh chủ động yêu cầu các đơn vị tham gia gian hàng kiểm tra hàng hóa trưng bày trước khi tham gia hội chợ, triển lãm thương mại; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa trong suốt thời gian diễn ra hội chợ, triển lãm; có trách nhiệm kiểm tra, nắm bắt thông tin kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Trong quá trình triển khai có khó khăn vướng mắc đề nghị thông tin liên hệ về Sở Công Thương (qua phòng Quản lý thương mại, số diện thoại: 02093 872104) để cùng phối hợp thực hiện./.

Hoàng Thị Yến (Sở Công Thương)


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005259
Views Today : 88
Views This Month : 2027
Views This Year : 21990
Total views : 82530
Language
Skip to content