Tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT – BCT ngày 31/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra của ngành Công Thương. Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona diễn biến rất phức tạp tại Trung Quốc và trên thế giới. Để có thế chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn, Sở Công Thương đã có văn bản triển khai đến UBND các huyện, thành phố, trung tâm thương mại, siêu thị và các doanh nghiệp, HTX, Ban, Tổ quản lý chợ trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đến UBND các xã, các siêu thị, trung tâm thương mại và doanh nghiệp, HTX, Ban, Tổ quản lý chợ trên địa bàn quản lý về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Trong đó, các địa phương, đơn vị cần chủ động tuyên truyền với nội dung bám sát chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, của tỉnh và các Sở, ngành có liên quan về việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến công tác chỉ đạo, các văn bản mới của Trung ương, Bộ Y tế, của tỉnh được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ http://chinhphu.vn/; Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế https://www.moh.gov.vn/; Zalo của Bộ Y tế (Zalo.me/boyte); Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn https://backan.gov.vn/; Fanpage Cờ đỏ Bắc Kạn; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh… để kịp thời trong công tác chỉ đạo và tuyên truyền. Đồng thời, yêu cầu các địa phương có kế hoạch, biện pháp ứng phó đối dịch bệnh với các tình huống xảy ra tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn; Tuyên truyền, phổ biến và thông tin đến người dân trên địa bàn về tình hình cung cầu hàng hóa thiết yếu để không gây hoang mang dư luận và bất ổn thị trường.

Các trung tâm thương mại, siêu thị và các doanh nghiệp, HTX, Ban, Tổ quản lý chợ trên địa bàn cần chủ động tổ chức hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tiểu thương kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại về sự nguy hiểm của chủng vi rút Corona mới có thể gây ra trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phát hiện, phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở ngành của tình để qua đó nâng cao trách nhiệm của các tiểu thương và người tiêu dùng đối với công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói chung và phòng chống dịch bệnh tại trung tâm thương mại, siêu thị và chợ nói riêng. Hình thức tuyên truyền cần phong phú, đa dạng và phù hợp với điều kiện kinh doanh thực tế của trung tâm thương mại, siêu thị và các chợ.

a1b787acfa44021a5b55

Đặc biệt, đối với những người buôn bán thực phẩm tươi sống tại các chợ, siêu thị, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona cần đặc biệt lưu ý: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đụng chạm vào động vật hoặc sản phẩm từ động vật; tránh sờ tay vào mắt, mũi, miệng; tránh tiếp xúc với động vật bị ốm và thực phẩm ôi thiu; Tiệt trùng dụng cụ làm việc và công cụ làm việc ít nhất 01 lần/ngày; Mặc trang phục bảo hộ gồm: Quần áo bảo hộ, găng tay và mặt nạ khi xử lý động vật và các sản phẩm của động vật; Cởi bỏ trang phục bảo hộ sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để trang phục ở nơi làm việc; Tránh để các thành viên trong gia đình phơi nhiễm với quần áo, ủng bẩn; Không tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi mà không có độ phòng hộ. Đồng thời, tuân thủ các quy định thực hành an toàn thực phẩm để giảm thiểu nguy cơ mắc chủng vi rút corona mới (2019 – nCoV) như: Sử dụng dao, thớt khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm đã nấu chín; Rửa tay khi chuyển từ chế biến thực phẩm sống sang chế biến thực phẩm chín; Không nên sử dụng thịt từ động vật ốm hoặc chết bệnh; Ngay cả ở các khu vực đang có dịch bùng phát, các sản phẩm thịt vẫn an toàn để tiêu thụ nếu như được chế biến an toàn và nấu kỹ.

Chủ động theo dõi, cập nhật và báo cáo tình hình về dịch bệnh tại cơ sở đến Sở Công Thương, các cơ quan chức năng theo quy định và phối hợp xử lý khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Triệu Thanh Hoa (Sở Công Thương)
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005092
Views Today : 40
Views This Month : 1968
Views This Year : 4457
Total views : 64997
Language
Skip to content