Tăng cường quản lý tem điện tử rượu, tem điện tử thuốc lá trên địa bàn tỉnh

Để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý tem điện tử đối với sản phẩm rượu và thuốc lá sản xuất tiêu thụ trong nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, góp phần chống thất thu thuế, cho ngân sách nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình vừa ký Công văn số 1700/UBND-TH ngày 19/3/2024 chỉ đạo các sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý tem điện tử rượu, tem điện tử thuốc lá.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương ban hành văn bản chỉ đạo rà soát toàn bộ tổ chức, cá nhân sản xuất rượu, thuốc lá đủ điều kiện sản xuất, tiêu thụ ổn định, thực tế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh phải đăng ký và xem xét cấp phép sản xuất, đăng ký sử dụng tem, kê khai nộp thuế; đồng thời, phối hợp với cơ quan Thuế và các ngành có liên quan thực hiện rà soát, tổng hợp, đánh giá trên cơ sở rà soát đến từng xã, phường, thị trấn về thực trạng tình hình sản xuất kinh doanh (thời gian bắt đầu sản xuất – công suất hoặc quy mô năng lực sản xuất thực tế – sản lượng sản xuất, tiêu thụ – doanh thu, lợi nhuận – bao bì, mẫu mã – sản phẩm OCOP hay thủ công truyền thống – bán trong và ngoài tỉnh – liên kết sản xuất,…).

Cung cấp danh sách các cơ sở sản xuất rượu công nghiệp, kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu và sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tỉnh; phối hợp với cơ quan Thuế và các ngành liên quan đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở sản xuất rượu công nghiệp đăng ký sử dụng tem, kê khai nộp thuế theo quy định.

Giao Cục Thuế tỉnh tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo đôn đốc thu và chống thất thu ngân sách nhà nước, trong đó xem xét các thành phần liên quan để chỉ đạo công tác quản lý tem điện tử, góp phần chống thất thu thuế trên địa bàn tỉnh. Tham mưu xây dựng quy chế phối hợp giữa các ngành để thực hiện hiệu quả trong việc quản lý tem điện tử rượu, thuốc lá trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên theo dõi, chỉ đạo Tổ thường trực quản lý tem điện tử rượu, tem điện tử thuốc lá tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của Tổ thường trực và định kỳ tham mưu xây dựng báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý. Tiếp tục tuyên truyền các quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính về tem điện tử đến các tầng lớp Nhân dân.

Tiếp nhận và xử lý tờ khai đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng tem điện tử và đơn đề nghị mua trên hệ thống quản lý tem điện tử; bán tem điện tử cho các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố rà soát, tổng hợp các cơ sở sản xuất rượu được cấp phép trên địa bàn tỉnh thực hiện hướng dẫn cơ sở đăng ký sử dụng tem, kê khai nộp thuế theo quy định.

Giao Cục Quản lý thị trường tỉnh chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường khu vực phối hợp với cơ quan Thuế và các cơ quan liên quan trực tiếp tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi vi phạm quy định về dán tem đối với rượu và thuốc lá theo quy định.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Kạn, Cổng Thông tin điện tử tỉnh có trách nhiệm phối hợp với cơ quan Thuế đẩy mạnh công tác truyền thông đến từng xã, phường, thôn bản, tổ dân phố, công chức, viên chức, người lao động, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu, thuốc lá. Tuyên truyền các cấp ngành, đoàn thể, các đơn vị, tổ chức, cơ quan nhà nước không sử dụng sản phẩm không dán tem, không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ theo quy định.

Đồng thời, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất rượu thủ công trên địa bàn; chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã phối hợp với cơ quan Thuế đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh trên địa bàn đăng ký sử dụng tem, kê khai nộp thuế, dán tem điện tử theo quy định. Cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế trên địa bàn khi cấp mới, cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại, thu hồi giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã có hoạt động sản xuất rượu, thuốc lá phải thực hiện đăng ký, sử dụng tem điện tử rượu, tem điện tử thuốc lá theo đúng quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính./.

Phạm Thị Dịu (Sở Công Thương)