Dành nguồn lực xóa thôn bản “trắng” về điện

Sở Công thương Bắc Kạn vừa đề xuất chủ trương đầu tư Dự án cấp điện nông thôn cho trên 300 hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia thuộc địa bàn 12 thôn bản khó khăn của 03 huyện Ngân Sơn, Ba Bể, Pác Nặm.

Đây là bước quan trọng thực hiện lộ trình xoá thôn bản “trắng” về điện lưới quốc gia nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2025, nâng tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,5% theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Dành nguồn lực xóa thôn bản “trắng” về điện ảnh 1
Công nhân Điện lực Pác Nặm lắp bóng đèn Compact tiết kiệm điện cho các hộ dân ở xã Bằng Thành (Pác Nặm).

Ông Hà Sỹ Thắng, Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Hiện nay Sở đã lập báo cáo trình UBND tỉnh đề xuất chủ trương đầu tư dự án này để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét quyết định. Dự án dự kiến tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng từ nguồn kinh phí tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách cấp tỉnh năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023. Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2023-2024. Dự án thực hiện là bước khởi đầu cho việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng của tỉnh cũng như của ngành đó là tăng diện bao phủ cho những thôn bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh”.

Theo số liệu của ngành Công thương, hiện nay hệ thống điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư xây dựng đến 100% số xã, phường, thị trấn, tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia hiện nay đạt 97,68%. Hiện còn khoảng trên 3.200 hộ thuộc 117 thôn, bản chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015-2020 được Bộ Công thương phê duyệt với tổng mức đầu tư trên 360 tỷ đồng để thực hiện cấp điện cho các hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia ở các thôn bản này nhưng đến nay dự án chưa được Trung ương cấp vốn để triển khai thực hiện.

Toàn bộ trên 3.200 hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia đều sống rải rác ở các thôn bản vùng cao đặc biệt khó khăn. Thiếu điện, thiếu thông tin, thiếu kiến thức, chất lượng cuộc sống, đời sống sinh hoạt ở mức thấp nhất.

Chị Vàng Thị Tồng, thôn Nà Phại, xã Nam Mẫu (Ba Bể) là một trong số 74 hộ nghèo của thôn mong muốn được sử dụng điện lưới, bởi không có điện, cuộc sống của 05 người trong gia đình chị và các hộ dân ở đây luôn trong cảnh tối tăm, thiếu thốn. Bếp củi, đèn pin là thứ duy nhất đem lại ánh sáng trong căn nhà mỗi khi trời tối.

Dự án dự kiến sẽ đầu tư xây dựng mới 2,4km đường dây trung thế 35kV; 03 trạm biến áp công suất một trạm 50kVA 35/0,4kV và 18,9km đường dây hạ thế 0,4kV; cấp điện cho 311 hộ dân thuộc 12 thôn, bản, nhóm hộ trên địa bàn thị trấn Nà Phặc, xã Cốc Đán, Thượng Ân, Hiệp Lực (Ngân Sơn); Bộc Bố, Cổ Linh, Xuân La (Pác Nặm); Phúc Lộc, Hà Hiệu, Đồng Phúc (Ba Bể). Ngành Công thương sẽ phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân trong vùng dự án ủng hộ, hỗ trợ, hiến đất đối với phần móng cột đường dây 0,4kV nhằm giảm mức đầu tư của dự án.

Sau khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo động lực cho kinh tế nông thôn phát triển. Có điện, hệ thống phát thanh, truyền hình và các phương tiện nghe nhìn sẽ phát huy được tối đa khả năng tuyên truyền, truyền đạt thông tin, giúp cho bà con nắm bắt được tình hình thời sự, học hỏi được những kiến thức khoa học, đẩy lùi những tập tục lạc hậu, giúp người dân nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao trình độ dân trí. Công tác quản lý nhà nước ở cơ sở thuận lợi hơn. Sau khi dự án hoàn thành sẽ bàn giao cho ngành Điện quản lý, khai thác vận hành .

Để tiếp tục hoàn thành mục tiêu cấp điện cho các hộ còn lại, ngành Công thương tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh văn bản đề xuất thu hút mọi nguồn lực đầu tư cấp điện cho các thôn bản, hộ dân chưa có điện được sử dụng điện lưới quốc gia với phương châm cùng phối hợp giữa Trung ương với địa phương và Nhân dân, kết hợp với các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh. Bởi đây là nhiệm vụ hết sức cần thiết và cấp bách, cần có sự đặc biệt quan tâm và chung tay đóng góp của toàn xã hội./.

Nguồn: https://baobackan.com.vn/danh-nguon-luc-xoa-thon-ban-trang-ve-dien-post52075.html