Kế hoạch Phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Năm 2023, tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia vẫn ghi nhận các đợt bùng phát dịch COVID-19 do các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2. Hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Tính từ đầu năm 2023 đến hết ngày 10/5/2023, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 418 ca mắc COVID-19, trong đó đã khỏi bệnh 279 ca, các ca còn lại đang được điều trị, theo dõi tại nhà, chưa ghi nhận ca tử vong. Để chủ động kiểm soát dịch bệnh COVID -19 hiệu quả, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nguời dân trên địa bàn tỉnh, ngày 11/5/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Với mục tiêu chung là bảo đảm kiểm soát dịch hiệu quả, kiểm soát tốc độ lây lan trong cộng đồng, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nguời dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca bệnh nặng, tử vong do dịch COVID-19; hạn chế, giảm thiểu tác động của dịch bệnh để khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Và mục tiêu cụ thể: Giảm tỷ lệ mắc, tử vong do COVID-19; Củng cố mạng lưới y tế cơ sở, đảm bảo thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, ô xy y tế cho công tác khám chữa bệnh trên địa bàn phù hợp theo tình hình dịch bệnh; Tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19, bảo đảm an toàn, sớm đạt miễn dịch cộng đồng; Huy động tối đa nguồn lực và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, toàn dân tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Kế hoạch đã đề ra 03 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gồm:

1.Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền

– Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, huy động cả hệ thống chính trị nhất là tại cơ sở, huy động tối đa nguồn lực và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc tham gia công tác phòng, chống dịch.

– Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp, ngành chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19; chỉ đạo quyết liệt, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp; tiếp tục thực hiện tốt chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19.

– Quán triệt, thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); công thức 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác.

– Huy động, tập trung nhân lực, nguồn lực thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực hệ thống y tế và đảm bảo nguồn kinh phí cho công tác phòng chống dịch COVID-19; huy động các cơ sở y tế ngoài công lập, các tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 khi cần thiết.

– Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo từng địa bàn, từng cấp độ dịch.

2.Tăng cường hoạt động truyền thông phòng, chống dịch COVID-19

– Truyền thông về sự vào cuộc tích cực của các các cấp ủy, chính quyền, ngành y tế và các lực lượng tham gia phòng chống dịch trong việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

– Cập nhật tình hình dịch bệnh, bám sát diễn biến của dịch bệnh, truyền thông rộng rãi cho người dân biết để nhân dân yên tâm, ngăn chặn kịp thời các thông tin sai lệch, thông tin thiếu chính xác.

– Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã, phường, thị trấn: Truyền thông rộng rãi các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh của ngành y tế; các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh đến từng xã, thôn, tổ dân phố và từng người dân địa phương; tuyên truyền rộng rãi việc áp dụng khai báo y tế điện tử; vận động Nhân dân nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân đóng góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong việc đồng thuận thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 .

3.Giải pháp y tế trong phòng chống dịch, bao gồm các biện pháp dự phòng, Biện pháp y tế đối với ca bệnh giám sát, ca bệnh xác định và người tiếp xúc gần, Xử lý chất thải đối với các trường hợp mắc COVID-19, Xử lý thi hài tử vong do COVID-19

UBND tỉnh giao Sở Y tế là đơn vị chủ trì, đầu mối tổ chức triển khai kế hoạch; thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện về UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; kịp thời đề xuất xử lý ngay những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Các cơ quan, đơn vị, địa phương: Theo chức năng, nhiệm vụ xây dựng phương án, kế hoạch triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo hiệu quả./.

Đàm Hoàng