Kết quả thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến nông sản và thực phẩm” tại Ba Bể

Đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến nông sản và thực phẩm với mục tiêu và nội dung chính là phối hợp với Hợp tác xã nông lâm tổng hợp Địa Linh, xã Địa Linh, huyện Ba Bể ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến nông sản và thực phẩm.

Hợp tác xã nông lâm tổng hợp Địa Linh đã đầu tư 01 máy sáy nhiệt (Model: MSD3000V22; Công suất: 300kg/20giờ; Xuất xứ: Việt Nam; Máy mới 100%), 01 máy cắt khúc rau củ quả (Model: TR.CKBT.N; Công suất: 300kg/giờ; Xuất xứ:Việt Nam; Máy mới 100%).

Sau khi đầu tư ứng dụng được 01 máy sấy nhiệt và 01 máy cắt khúc rau củ quả, Hợp tác xã đã tổ chức sản xuất thử, sản xuất chính thức trong chế biến trà bí xanh tạo ra sản phẩm Trà bí xanh thơm có chất lượng, màu sắc đẹp, giữ được hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị của quả bí xanh so với phương pháp sấy thủ công; sản phẩm có mẫu mã bao bì đẹp (được đóng hộp định lượng 100gam/hộp), chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường, được người tiêu dùng đón nhận. Hoạt động đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị từ đề án giúp Hợp tác xã tạo ra sản phẩm mới, có chất lượng với công suất dự kiến 2,0 tấn Trà bí xanh thơm/năm, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng doanh thu ổn định cho Hợp tác xã, góp phần tạo việc làm ổn định với thu nhập 5,0 triệu đồng/người/tháng cho 7 lao động nông thôn làm việc trực tiếp tại hợp tác xã, ngoài ra hàng năm với việc bao tiêu nguồn nguyên liệu bí xanh tươi (diện tích 11,23 ha) để sản xuất trà bí xanh thơm cho 64 hộ dân liên kết trồng bí xanh thơm cho Hợp tác xã với giá thu mua 7.000 đồng/1kg bí xanh tươi, qua đó tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần tích cực thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Sau thời gian triển khai, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với UBND huyện Ba Bể, UBND xã Địa Linh, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại và Hợp tác xã nông lâm tổng hợp Địa Linh tổ chức nghiệm thu cơ sở đề án. Theo đó, Hợp tác xã nông lâm tổng hợp Địa Linh đã đầu tư máy móc thiết bị đúng chủng loại, model, đảm bảo các thông số kỹ thuật đúng yêu cầu của Hợp đồng thực hiện đề án khuyến công địa phương năm 2023.

Trong thời gian tới, đề nghị UBND huyện Ba Bể, UBND xã Địa Linh, tiếp tục quan tâm, theo dõi tình hình sử dụng máy móc thiết bị được hỗ trợ trong đề án của Hợp tác xã nông lâm tổng Hợp Địa Linh, tạo điều kiện thuận lợi để Hợp tác xã duy trì tổ chức tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ hợp tác xã tiếp cận các nguồn lực, chính sách hỗ trợ khác của nhà nước để tiếp tục phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách bền vững. Đề nghị Hợp tác xã nông lâm tổng Hợp Địa Linh thực hiện việc quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước theo các quy định và phát huy hiệu quả sử dụng của máy móc, thiết bị được hỗ trợ; tiếp tục liên kết chặt chẽ và xây dựng vùng nguyên liệu bền vững và nghiên cứu mở rộng sản xuất, kinh doanh, quan tâm đến chất lượng, từng bước nâng cao hơn nữa giá trị, thương hiệu sản phẩm; chấp hành việc báo cáo tình hình hoạt động của các cơ sở, đơn vị nhận kinh phí hỗ trợ mua sắm tài sản có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước (khi có yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền) đồng thời  thực hiện và chấp hành đầy đủ các thủ tục hành chính về đất đai, môi trường, xây dựng, lao động… theo đúng các quy định hiện hành. Trong thời gian tối thiểu 02 năm kể từ thời điểm nghiệm thu bàn giao, Hợp tác xã không được tự ý bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho mượn hoặc cầm cố máy móc thiết bị được hỗ trợ.

Sở Công Thương