Phấn đấu 98,5% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia vào năm 2025

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có trên 79.300 hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, đạt tỷ lệ 98%. Bắc Kạn đang tích cực huy động các nguồn lực để hoàn thành mục tiêu 98,5% hộ dân trên địa bàn tỉnh được sử dụng điện lưới quốc gia vào năm 2025.

Công nhân Điện lực Ba Bể lắp đặt thiết bị phục vụ điện lưới quốc gia cho bà con thôn Nà Còi, xã Bành Trạch

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành Trung ương, Bắc Kạn đã đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện đảm bảo an toàn cấp điện đến 100% trung tâm các xã, phường, thị trấn phục vụ phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn còn khoảng 2.700 hộ dân của 102 thôn, bản chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Các hộ dân này đang gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Việc không có điện lưới quốc gia cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các địa bàn vùng cao. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, lần nào cử tri cũng đề nghị sớm cấp điện cho các hộ dân.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra mục tiêu “Đến năm 2025, 98,5% hộ dân trên địa bàn tỉnh được sử dụng điện lưới quốc gia”. Theo tính toán, Bắc Kạn cần tiếp tục đầu tư xây dựng mới 170,98 km đường dây 35 kV, xây dựng mới 143,43 km đường dây 0,4 kV và lắp đặt 63 trạm biến áp để cấp điện…; tổng nhu cầu vốn khoảng 350,68 tỷ đồng.

Thời gian hoàn thành mục tiêu không còn nhiều, vì vậy, tỉnh đang quyết liệt thực hiện các giải pháp huy động, lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau đầu tư kéo điện. Mới đây nhất, lãnh đạo UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, theo đó đề nghị Tổng Công ty tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng mới hơn 28 km đường dây 35 kV, hơn 22 km đường dây 0,4 kV và lắp đặt 10 trạm biến áp nhằm cấp điện cho hơn 440 hộ dân các huyện Pác Nặm, Ba Bể, Ngân Sơn của Bắc Kạn. Đề xuất này đã được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc nhất trí hỗ trợ kinh phí.

Hiện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây tỉnh cũng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án cấp điện nông thôn tỉnh Bắc Kạn. Dự án có mục tiêu cấp điện cho 311 hộ dân tại 12 thôn, bản, nhóm hộ của 10 xã thuộc địa bàn huyện Ba Bể, Pác Nặm và Ngân Sơn; quy mô đầu tư xây dựng mới 3 trạm biến áp 50 kVA – 35/0,4 kV, 1,82 km đường dây 35kV và 18,26 km đường dây 0,4 kV. Theo báo cáo của Chủ đầu tư, Dự án đã thực hiện bước thiết kế bản vẽ thi công – dự toán và phê duyệt theo quy định; dự kiến khởi công xây dựng đầu quý II/2024 và sẽ hoàn thành trong năm nay.

Cùng với việc hoàn thành các công trình trên, các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực vận động Nhân dân ủng hộ, đóng góp đường dây sau công-tơ, bảng điện, thiết bị điện trong nhà…, cùng chung tay phấn đấu hoàn thành mục tiêu 98,5% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia vào năm 2025./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/Pages/phan-dau-985-ho-dan-duoc-su-dung-dien-luoi-quoc-gi-ef20.aspx