Phấn đấu đến năm 2025, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực tăng trưởng

Thực hiện Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030; Quyết định số 2667/QĐ-BKHCN ngày 28/12/2022 của Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2025; UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Kạn đến năm 2025, theo đó:

Với mục tiêu đến năm 2025, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực tăng trưởng, góp phần thực hiện đạt và vượt các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, tỉnh sẽ tập trung nghiên cứu, triển khai các chương trình khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chủ lực của địa phương, nhất là trong chế biến nông, lâm sản; ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ cao trong nông nghiệp, y dược, bảo vệ môi trường; ứng dụng trong phát triển công nghiệp. Tích cực, chủ động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, tiếp cận, vận dụng thành công những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế và đời sống xã hội. Nâng cao đóng góp của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào tăng trưởng kinh tế thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, hoạt động đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực quản trị, tổ chức trong doanh nghiệp. Đến năm 2025, đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng GRDP của tỉnh ở mức 45% đến 46%. Từng bước hình thành khu công nghệ cao và vùng ứng dụng công nghệ cao; xây dựng, phát triển một số sản phẩm nông, lâm nghiệp mang thương hiệu của tỉnh; từng bước hình thành và phát triển thị trường khoa học và công nghệ.

Phấn đấu đến năm 2025, hỗ trợ triển khai, áp dụng truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm chủ lực, tiêu biểu và được chứng nhận sản phẩm OCOP của tỉnh thuộc các lĩnh vực theo hướng dẫn của bộ, ngành chức năng đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về truy xuất nguồn gốc; dữ liệu truy xuất nguồn gốc được kết nối với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia theo quy định.

Phấn đấu mức chi cho khoa học và công nghệ đạt trên 1% trong tổng chi ngân sách của tỉnh hằng năm. Đa dạng hóa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, hằng năm, tăng dần tỉ lệ đóng góp của xã hội cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ.

Tại Kế hoạch đã xác định 09 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và 12 danh mục nhiệm vụ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Kạn đến năm 2025. Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện vai trò trung tâm trong điều phối, liên kết với các sở, ban, ngành, huyện và doanh nghiệp về hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ trực tiếp phát kinh tế – xã hội.

Nông Thảo