Tăng cường công tác nắm bắt dư luận xã hội trong đoàn viên, CNVCLĐ

Thời gian qua, công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội được các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm, coi đây là một trong những phương thức quan trọng để nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; qua đó, đã kịp thời phát hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Tuy nhiên, việc nắm bắt, định hướng, thông tin báo cáo dư luận xã hội của một số đơn vị có lúc vẫn chưa kịp thời.

Để công tác nắm bắt, định hướng và giải quyết những vấn đề dư luận xã hội trong đoàn viên, CNVCLĐ phản ánh đạt hiệu quả, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã ban hành Văn bản đề nghị các cấp công đoàn tập trung thực hiện những nội dung trọng tâm:

1.Đẩy mạnh triển khai thực hiện Kế hoạch số 45-KH/TU, ngày 27/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn về tiếp tục thực hiện Kết luận số 100-KL/TW, ngày 18/8/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội”.

2.Tăng cường nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong đoàn viên, CNVCLĐ; có các giải pháp đổi mới phương thức nắm bắt dư luận xã hội, thông qua phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tham gia các nhóm của đoàn viên, CNVCLĐ, các kênh thông tin truyền thông, các cuộc điều tra, khảo sát,…tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương.

3.Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ công đoàn, báo cáo viên công đoàn, cộng tác viên trong công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, trong đó quan tâm một số nội dung về việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của công đoàn; những vấn đề, sự kiện được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ và nhân dân quan tâm,… Chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giải quyết những vấn đề dư luận xã hội quan tâm, vấn đề mới nảy sinh; tham gia đấu tranh, phản bác các thông tin, luận điệu xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tổ chức Công đoàn, không để xảy ra “điểm nóng”./.

Nông Thảo