Trả lời ý kiến cử tri sau kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 7187/UBND-THVX ngày 18 tháng 12 năm 2018 về việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trả lời nội dung kiến nghị tại mục VII.2, Báo cáo số 36/BC-ĐĐBQH. Cử tri Lê Văn Cường, tổ 10, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn phản ánh: Hiện nay có tình trạng người dân dùng mìn đánh cá các đoạn suối từ đường Kon Tum thành phố Bắc Kạn vào xã Mỹ Thanh huyện Bạch Thông. Đề nghị chỉ đạo kiểm tra, khắc phục tình trạng trên; đồng thời đề nghị tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh chặt chẽ hơn. Sau khi phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan làm rõ nội dung kiến nghị của cử tri, Sở Công Thương trả lời cử tri như sau:

  1. Đối với phản ánh của cử tri.

Ngày 11/01/2019, Công an thành phố Bắc Kạn đã có Văn bản số 39/CATP về việc tham mưu giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV theo nội dung chỉ đạo của UBND thành phố Bắc Kạn tại Văn bản số 1867/UBND-VP ngày 26/12/2018. Theo đó qua xác minh nắm tình hình, Công an thành phố nhận thấy không đủ căn cứ để kết luận những tiếng nổ do cử tri Lê Văn Cường nghe thấy là nổ mìn đánh cá, cụ thể:

– Ngày 03/01/2019, Công an thành phố đã xuống làm việc trực tiếp với cử tri Lê Văn Cường và được ông Cường cho biết khoảng tháng 7, tháng 8/2018 khi ông và ông Ma Hồng Quảng, trú tại Tổ Pá Danh, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn cùng nhau đi câu cá tại khúc sông Cầu chảy qua Tổ Khuổi Pái, phường Huyền Tụng, thành phổ Bắc Kạn thì nghe thấy nhiều tiếng nổ do không trực tiếp nhìn thấy mà chỉ nghe thấy tiếng nổ nên ông Cường nghi là nổ mìn đánh cá. Từ đó đến nay ông Cường và ông Quảng quay lại khu vực trên để câu cá nhưng không còn nghe thấy tiếng nổ nữa.

– Từ thông tin trên, Công an thành phố Bắc Kạn đã tiến hành xác minh nắm tình hình đổi với một số hộ gia đình thuộc Tổ Khuổi Pái, thông tin nắm được:

+ Bà Triệu Thị Kiều (Bí thư Chi bộ Tổ Khuổi Pái) cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8/2018, bà không biết và không nhận được phản ánh từ nhân dân trong Tổ về việc nổ mìn cũng như không nghe thấy có tiếng nổ tại khu vực sông Cầu chảy qua Tổ Khuổi Pái.

+  Ông Triệu Kim Phượng và ông Bàn Phúc Tây (sinh sống gần khu vực sông Cầu chảy qua Tổ Khuổi Pái) cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8/2018 họ có nghe thấy tiếng nổ nghi là nổ mìn đánh cá vào những thời gian không cố định, không thường xuyên. Nhưng không biết do người nào gây ra, nổ mìn nhằm mục đích đánh cá hay có mục đích khác. Từ tháng 9/2018 đến nay họ không còn nghe thấy tiếng nổ trên nữa.

 Như vậy, đối với phản ánh của cử tri Lê Văn Cường là không có căn cứ.

  1. Đối với đề nghị của cử tri.

– Tiếp thu ý kiến của cử tri, thời gian tới Sở Công Thương ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị, doanh nghiêp được cấp Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tăng cường công tác bảo quản, quản lý vật liệu nổ công nghiệp trong quá trình sử dụng; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

– Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng các cấp tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp; tuyên truyền đến nhân dân nâng cao cảnh giác với các loại tội phạm, cũng như tố giác các tổ chức, cá nhân có hành vi sử dụng trái phép vật liệu nổ công nghiệp./.

                                                          Sở Công Thương


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005152
Views Today : 53
Views This Month : 1848
Views This Year : 9756
Total views : 70296
Language
Skip to content