Bắc Kạn xếp thứ 48 về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Sáng 27/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Việt Nam năm 2021. Theo đó, tỉnh Bắc Kạn đạt 62,26 điểm, tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng, đứng thứ 48/63 tỉnh, thành phố.
Bảng xếp hạng Chỉ số PCI năm 2021

Báo cáo PCI 2021 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.312 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.127 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 22 địa phương tại Việt Nam.

Quảng Ninh lần thứ 5 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng. Giữ vị trí kế tiếp trong năm 2021 là Hải Phòng, Đồng Tháp, Đà Nẵng và Vĩnh Phúc. Đây là các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế được đánh giá cao nhất trong Bảng xếp hạng PCI 2021. Đây cũng là những địa phương có những chuyển biến rất tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 theo đánh giá của các doanh nghiệp.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, nếu như năm 2019 và năm 2020 đứng vị trí thứ 59 thì năm 2021 đã vươn lên đứng thứ 48 trong Bảng xếp hạng, tăng 11 bậc, nằm trong nhóm trung bình của cả nước. Các chỉ số thành phần cũng tăng điểm đáng kể. Kết quả trên là sự nỗ lực rất lớn của cơ quan chính quyền và hệ thống chính trị các cấp trong việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao điểm số và thứ hạng PCI của tỉnh. Trong đó, tỉnh đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trên tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; rà soát, bãi bỏ các thủ tục hành chính, các giấy phép, các quy định không cần thiết; đề xuất, kiến nghị cắt giảm các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp; đẩy mạnh phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Cùng với đó là thường xuyên tổ chức các hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp; chỉ đạo các sở, ngành và địa phương chủ động giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; nâng cao chất lượng công vụ, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích…

Đặc biệt, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 22/4/2021 về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, thể hiện quyết tâm lớn của Bắc Kạn trong cải thiện môi trường đầu tư của toàn tỉnh trong giai đoạn tới./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn 
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005152
Views Today : 51
Views This Month : 1846
Views This Year : 9754
Total views : 70294
Language
Skip to content