Chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Thực hiện Thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 9 tháng năm 2023 và định hướng công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện những nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện các văn bản để tăng cường công tác quản lý, điều hành giá.
  2. Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để kịp thời có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp theo thẩm quyền, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày của người dân, hàng hóa thiết yếu là đầu vào cho sản xuất trên địa bàn như: Hóa chất, vật tư y tế phòng dịch; kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông; chủ động thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến để cân đối cung cầu, ổn định thị trường.
  3. Kiểm soát chặt chẽ đối với công tác kê khai giá, niêm yết giá, nhất là đối với vật tư y tế phòng chống dịch, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá; hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công… tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá và kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công.
  4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời về tình hình thị trường giá cả; công khai, minh bạch thông tin về giá, nhất là đối với các hàng hóa, dịch vụ thuộc diện kê khai giá để hạn chế tối đa các tác động tăng giá do yếu tố tâm lý, kỳ vọng lạm phát, tránh các tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả thị trường, đời sống người dân. Đồng thời tăng cường công tác tổng hợp, phân tích, dự báo thị trường giá cả, thực hiện chế độ báo cáo kịp thời theo quy định.

* Chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng, dầu cho thị trường trong tỉnh trong mọi tình huống và điều hành giá xăng dầu theo quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu./.

Sở Công Thương