Kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nhằm cụ thể hóa các nội dung của Kế hoạch số 198-KH/TU, giúp các cơ quan, đơn vị, địa phương; cán bộ, công chức nắm vững những nội dung cơ bản, những điểm mới về việc kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ; tạo sự thống nhất trong nhận thức và tư tưởng chỉ đạo, quyết tâm tổ chức thực hiện. Theo đó, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố tổ chức quán triệt Kế hoạch số 198-KH/TU đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý bằng hình thức phù hợp. Đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm Kế hoạch số 198-KH/TU, trong đó lưu ý một số nội dung sau:

1. Nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản về công tác cán bộ theo đúng quy định và phù hợp đặc điểm, tình hình của cơ quan, đơn vị, địa phương. Xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong từng khâu về thực hiện công tác cán bộ đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch.
  2. Chấp hành nghiêm nguyên tắc, quy định về công tác cán bộ; nắm tình hình, dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân; chấn chỉnh, xử lý kịp thời, nghiêm minh hành vi vi phạm về công tác cán bộ.
  3. Chủ động tiến hành rà soát tổng thể cán bộ tại cơ quan, đơn vị, địa phương, nếu có trường hợp có quan hệ gia đình đảm nhiệm các chức danh liên quan chưa đúng với Quy định số 114-QĐ/TW thì sắp xếp, bố trí đảm bảo theo đúng quy định. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.
  4. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm quyền hạn, nhiệm vụ trong công tác cán bộ. Chịu trách nhiệm khi để xảy ra tiêu cực, sai phạm trong công tác cán bộ thuộc quyền quản lý.
  5. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, bộ phận và cán bộ tham mưu về công tác cán bộ thực hiện nghiêm nguyên tắc, quy trình, các văn bản của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ; chịu trách nhiệm về đề xuất, tham mưu, thẩm định các nội dung về công tác bộ theo chức trách, nhiệm vụ được giao bảo đảm theo quy định tại Kế hoạch số 198-KH/TU, Quy định số 114-QĐ/TW./.

Sở Công Thương