Phát động đợt thi đua “Đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang (đoạn tuyến Km37+00 – Cuối tuyến)”

Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang (đoạn tuyến Km37+00 -Cuối tuyến) nhằm khai thác tối đa thời cơ, thuận lợi, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Kế hoạch phát động đợt thi đua “Đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang (đoạn tuyến Km37+00 – Cuối tuyến)”, gồm một số nội dung như sau:

1. Đối tượng thi đua

Tập thể: Các cơ quan, đơn vị, địa phương có nhiệm vụ tham mưu triển khai công tác giải phóng mặt bằng của Dự án.

Cá nhân: Cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động trực tiếp tham mưu hoặc tham gia thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của Dự án.

Người sử dụng đất: Là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hợp pháp, trong diện phải giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án.

1. Thời gian phát động

Từ ngày 18/12/2023 đến hết ngày 31/3/2024.

1. Nội dung thi đua

Các cơ quan, đơn vị, địa phương, đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu, thi công, giám sát, thi đua thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang (đoạn tuyến Km37+00 – Cuối tuyến) đạt và vượt tiến độ đề ra.

Cấp ủy, chính quyền các huyện nơi có dự án đi qua cần giải phóng mặt bằng phải xác định công tác giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm bảo đảm thực hiện kịp thời, trong thời gian ngắn nhất để triển khai thành công dự án.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về lợi ích của dự án khi được triển khai; vận động, khuyến khích người dân tự nguyện hiến đất và chấp hành tốt công tác bàn giao mặt bằng sớm trước thời gian quy định.

Tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án để đưa ra các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, bảo đảm công tác giải phóng mặt bằng phải được triển khai hiệu quả, đúng quy định.

Kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

1. Tiêu chuẩn khen thưởng

*. Tiêu chuẩn đối với tập thể

Các cơ quan, đơn vị, địa phương có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong tham mưu triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, chương trình, kế hoạch tiến độ thực hiện dự án; bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền vận động người dân nơi cư trú thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của tỉnh và địa phương về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

*. Tiêu chuẩn đối với cá nhân

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động trực tiếp tham mưu hoặc tham gia triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phải có biện pháp, giải pháp sáng tạo, linh hoạt, tham mưu đề xuất để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng hoặc cá nhân tích cực tuyên truyền vận động người dân nơi cư trú thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của tỉnh và địa phương về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

*. Tiêu chuẩn đối với đối tượng bị thu hồi đất

Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất chấp hành tốt chủ trương, chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư sớm hơn thời gian quy định, thể hiện rõ trách nhiệm của người dân đối với phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Tham gia tự nguyện hiến tặng đất phục vụ Dự án hoặc hộ gia đình, cá nhân tiêu biểu của địa phương trong việc thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng trước thời gian quy định.

Sở Công Thương