Sở Công Thương triển khai các giải pháp cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu, bình ổn giá bán trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Chiều ngày 01.04.2020 Sở Công Thương Bắc Kạn tổ chức cuộc họp bàn giải pháp đảm bảo hàng hóa thiết yếu, ổn định giá thị trường trong thời gian thực hiện cách lý toàn xã hội. Giám đốc Sở Công Thương Hoàng Hà Bắc chủ trì cuộc họp. Cuộc họp có sự tham gia của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Cục Quản lý thị trường tỉnh và 08 đơn vị đại diện cho doanh nghiệp, cơ sở phân phối, bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

20200401_142144

Qua báo cáo thị trường Bắc Kạn có sự đột biến, sức mua tăng cao vào ngày 31/3, đến nay thị trường hàng hóa tương đối ổn định, các đơn vị phân phối, siêu thị bán lẻ cam kết cung ứng đủ số lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân ít nhất trong 15 ngày sắp tới và có kế hoạch nhập hàng thường xuyên, không để khan hiếm hàng hóa. Tuy nhiên vẫn có một số mặt hàng tăng giá là do hạn chế vận chuyển từ các tỉnh miền xuôi lên là rau, củ quả như cà chua, khoai tây, bí xanh, bí đỏ, trứng và một số loại củ quả khác. Một số hàng hóa sản xuất tại tỉnh đã có thể đáp ứng tiêu chuẩn vào các chuỗi siêu thị lớn, đảm bảo về mẫu mã và chất lượng, do đó đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT cũng mong muốn và đề nghị các siêu thị, nhà phân phối nghiên cứu để kết nối một số sản phẩm của Bắc Kạn vào hệ thống phân phối.

Đại diện siêu thị Vinmart Bắc Kạn, BKmart cam kết cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu, bán hàng đúng giá niêm yết, không găm hàng hay tăng giá mặt hàng nào. Tất cả các loại thực phẩm đông lạnh, thịt nguội, mi ăn liền có dự trữ số lượng lớn, đảm bảo đầy đủ nên nhân dân không cần phải lo thiếu hàng và mua dự trữ. Mặt khác các siêu thị có triển khai dịch vụ “Đi chợ hộ” giao hàng tại nhà trong trường hợp khách hàng không đến mua trực tiếp được. Công tác triển khai phòng chống dịch được thực hiện nghiêm, khách hàng trước khi vào siêu thị phải đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn.

Tại các chợ dân sinh việc tuyên truyền phòng dịch được thực hiện thường xuyên hàng ngày. Công ty quản lý chợ yêu cầu người dân đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ. Nhiều người khi vào chợ không có khẩu trang đã được Công ty cổ phần chợ Bắc Kạn phát miễn phí.

Đại diện các nhà phân phối cam kết cung ứng đủ hàng hàng hóa trong vòng 15 ngày đến tuyến các huyện; cám kết không tự ý tăng giá so với giá của nhà sản xuất quy định. Các mặt như mì tôm, phổ gói, đường, sữa, muối, bột canh, dầu ăn, nước uống đảm bảo cung cấp đầy đủ. Khó khăn nhất hiện nay là việc các doanh nghiệp chuyên về cung ứng và phân phối hàng hóa bị hạn chế vận chuyển đi từ vùng này sang vùng kia ngay trong tỉnh do việc kiểm soát dịch bệnh, một số nơi còn cấm xe vận tải hoạt động trong ngày chỉ cho đi lại vào từng thời điểm trong này nên khó khăn trong vận chuyển.

20200401_154014

Kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Kạn đã đề nghị các đơn vị sản xuất, kinh doanh tiếp tục tăng cường triển khai nguồn cung hàng hóa (bao gồm nguồn hàng trong và ngoài tỉnh) các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân với cam  kết bán hàng bình ổn giá. Đối với các siêu thị: Tăng cường lượng dự trữ hàng hóa thiết yếu; thay đổi phương thức bán hàng (giao hàng tận nơi, bán hàng qua mạng), triển khai các trương trình khuyến mại và chính sách hỗ trợ khách hàng trong vận chuyển hàng hóa; kéo dài thời gian mở cửa trong ngày, làm tốt công tác phòng trống dịch và chủ động khai thác một số nguồn hàng có nguồn gốc địa phương. Đối với các chợ trên địa bàn: Tuyên truyền, vận động tạm đóng cửa các gian hàng không bán hàng hóa thiết yếu (quần áo, giầy dép, lưu niệm…); triển khai tốt công tác phòng dịch, bố trí khu vực rửa tay trước khi vào chợ, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang.

Giám đốc Sở Công Thương cũng nhấn mạnh và đề nghị các đơn vị dự họp phối hợp thông tin tuyên truyền về khả năng cung ứng hàng hóa đáp ứng nhu cầu để người dân không hoang mang và mua gom hàng hóa tích trữ gây bất ổn thị trường.

Sở Công Thương cũng sẽ kiến nghị với UBND tỉnh, các ngành chức năng và các địa phương để phối hợp ưu tiên cho những xe vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yêu trên cơ sở nhu cầu đăng ký của các doanh nghiệp nhằm đảm bảo vận chuyển, lưu thông hàng hóa thông suốt, đầy đủ phục vụ bà con nhân dân trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay.

Phạm Thị Dịu (Sở Công Thương)
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004723
Views Today : 119
Views This Month : 2880
Views This Year : 11564
Total views : 25990
Language
Skip to content