UBND tỉnh ban hành Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Năm 2024, tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh dự báo có nhiều thuận lợi; một số dự án đầu tư phát triển hạ tầng giao thông quan trọng được khởi công, nhiều dự án đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế – xã hội, từng bước tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư… Bên cạnh những thời cơ thuận lợi, kinh tế – xã hội của tỉnh vẫn còn nhiều trở ngại, rào cản trong phát triển như: năng lực cạnh tranh của nền kinh tế còn yếu; dư địa tăng trưởng ít, năng lực sản xuất thấp, giá trị gia tăng sản phẩm chưa cao; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; các yếu tố về hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, khoa học công nghệ chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo.

Trước bối cảnh đó, để khắc phục những hạn chế, yếu kém và kế thừa, phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2024, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh 05 năm 2021 – 2025, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2024 với những chỉ tiêu chủ yếu sau:

(1). Tăng trưởng kinh tế 8% trở lên, trong đó: Nông, lâm nghiệp từ 3,9% trở lên; Công nghiệp từ 16% trở lên; Xây dựng từ 9% trở lên; Dịch vụ từ 8,8% trở lên.

(2). GRDP bình quân đầu người/năm: 56 triệu đồng.

(3). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn: 1.010 tỷ đồng.

(4). Trồng rừng: 3.485 ha.

(5). Phát triển mới sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên: 20 sản phẩm.

(6). Số xã đạt chuẩn nông thôn mới tăng thêm: 12 xã (Giáo Hiệu, Vũ Muộn, Sỹ Bình, Mỹ Thanh, Thuần Mang, Yên Phong, Bằng Phúc, Tân Lập, Yên Mỹ, Cư Lễ, Xuân Dương, Yên Hân).

(7). Số hợp tác xã thành lập mới: 35 HTX.

(8). Tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh: 98,5%.

(9). Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia: 98%.

(10). Số lao động được giải quyết việc làm mới: 6.400 lao động.

(11). Tỷ lệ giảm nghèo so với năm trước: 2-2,5%.

(12). Tỷ lệ giảm nghèo ở các huyện nghèo: 4-5%.

(13). Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng: ≤15,8%.

(14). Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế: 97%.

(15). Số trường đạt chuẩn quốc gia tăng thêm: 16 trường.

(16). Tỷ lệ tốt nghiệp THPT: >90%.

(17). Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh: Tăng ít nhất 01 bậc.

(18). Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Tăng ít nhất 01 bậc.

(19). Chỉ số chuyển đổi số tăng ít nhất 02 bậc; Tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình: ≥80%.

(20). Tỷ lệ tuyển quân, động viên quân nhân dự bị, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng: 100%.

(21). Tỷ lệ tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm: 100%.

(22). Tỷ lệ điều tra, khám phá án: ≥ 80%.

(23). Giảm số vụ phạm tội về trật tự xã hội: ≥ 5%.

(24). Tai nạn giao thông đường bộ: Giảm cả 3 tiêu chí.

Chi tiết Quyết định tại đây./.

Sở Công Thương